Iran tuyên bố có đủ khả năng phát hiện tất cả các loại máy bay của Mỹ

ANTD.VN - Quan chức quân đội Iran cho biết nước này đã đạt tiến bộ rõ rệt trong xây dựng hệ thống phòng thủ trước không quân Mỹ.  

Tư lệnh của Căn cứ phòng không Khatam ol-Anbiya, Iran, tướng Alireza Sabahi Fard tuyên bố rằng nước này đã sở hữu hệ thống radar tích hợp có khả năng phát hiện tất cả các loại máy bay của Mỹ, kể cả những máy bay tàng hình tối tân nhất.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tehran ngày 29/7, tướng Sabahi Fard cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã có thể tự chủ trong sản xuất radar và phát hiện các loại máy bay tối tân của Mỹ”. Ông cũng ngầm đưa ra lời cảnh báo, với những vũ khí phòng thủ phát triển của Iran, bất kì kẻ địch nào dám gây hấn sẽ phải nhận lấy thiệt hại nặng nề.

Trong tháng trước, truyền thông Iran tiết lộ về hệ thống tên lửa đất đối không Khordad 15, được cho là có thể theo dõi các mục tiêu trên không trong bán kính 150 km và tiêu diệt đối tượng ở khoảng cách 120 km.

Có thể thấy, sức mạnh hệ thống phòng thủ của Iran không phải chỉ thể hiện bằng lời. Vào ngày 20/6, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk hiện đại của Mỹ khi phát hiện thiết bị này trên địa phận tỉnh Hormuzgan, Iran. Phía Mỹ nhất quyết phủ nhận thiết bị này đang làm nhiệm vụ trên vùng biển quốc tế của Eo biển Hormuz, đẩy căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng lên cao.