Iran-Hezbollah tái bố trí ở các cứ điểm trên Cao nguyên Golan

  • 18/08/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile (Israel) ngày 16-8 cho biết, Nga đã cho phép lực lượng Iran và Hezbollah tái bố trí ở các cứ điểm đối diện biên giới Syria-Israel ở Cao nguyên Golan.

Iran-Hezbollah tái bố trí ở các cứ điểm trên Cao nguyên Golan ảnh 1

Bản đồ các vị trí của Iran và Hezbollah ở khu vực cao nguyên Golan-Syria

Theo nguồn tin, Nga có thể cho phép các đơn vị đặc nhiệm Al Qods của Iran và lực lượng dân quân người Shiite Lebanon là Hezbollah tái bố trí ở các vị trí cũ trên Cao nguyên Golan, cách biên giới Israel và Jordan 10-15km, sau khi lực lượng Nga tới các địa điểm này vào năm ngoái và thiết lập một khu vực an toàn tại các huyện biên giới.

Hoạt động trên đã khiến Israel lo lắng. Họ thể hiện sự phản đối đầu tiên đối với sự hiện diện thù địch mới ở biên giới vào ngày 24-7 bằng cách bắn tên lửa mặt đất vào các trạm tình báo Iran đang thiết lập trên đỉnh đồi Tal Al-Harara, đối diện biên giới Israel, cách Cao nguyên Golan chỉ có 12km.

Tuy nhiên, không có gì thay đổi, động thái của Nga vẫn tiếp tục, kể từ cuộc tấn công này, các máy bay không người lái (UAV) của Iran đã được nhìn thấy hạ cánh và cất cánh từ căn cứ không quân Al Sharsae.

Theo nguồn tin quân sự Israel, hồi đầu tháng này, Iran còn mang UAV tới triển khai tại hai căn cứ của quân đội Syria, gần đường ranh giới trên Cao nguyên Golan.

Nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho biết, các căn cứ này nằm ở phía tây Damascus và cách biên giới Israel 40km, đối diện với các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Mt Hermon.

Các nguồn tin của DEBKAfile còn nói rằng, lực lượng quân sự của Iran còn đang di chuyển vào một căn cứ không quân nhỏ của Syria tại Al Sharae, chỉ cách ngọn đồi Tal Al-Harara 20km, cách biên giới Israel khoảng 40km ở phía đông.

Theo DEBKA

Tin cùng chuyên mục