Iran dọa gây hậu quả thảm khốc cho lực lượng Mỹ tại Trung Đông

ANTD.VN - Một chỉ huy cấp cao của Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vừa cảnh báo thảm họa sẽ xảy ra với lực lượng của Mỹ trong khu vực, nếu Washington coi IRGC là tổ chức khủng bố và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mới vào Iran.

“Coi IRGC là khủng bố và áp đặt lệnh trừng phạt mới sẽ đặt sự nguy hiểm vào các lực lượng và căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri cho biết vào hôm 17-7, tuy nhiên, không nói rõ Iran sẽ sử dụng biện pháp gì để nhằm vào quân đội Mỹ.

Vào hồi tháng 2, giới chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đề xuất đưa IRGC vào danh sách khủng bố.

IRGC đang là lực lượng an ninh lớn mạnh nhất Iran, thậm chí đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và hệ thống chính trị của nước này.

IRGC là lực lượng an ninh có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Iran

Việc coi IRGC là tổ chức khủng bố có thể gây ra hiệu ứng bất ổn bao gồm làm căng thẳng thêm xung đột khu vực giữa Iran và Mỹ, hay phức tạp hóa cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq, nơi các chiến binh Hồi giáo Shitte đang được hỗ trợ chính bởi Iran. Ngay cả thỏa thuận hạt nhân mà Iran từng kí với một loạt cường quốc nhiều khả năng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong tuyên bố của mình, ông Baqeri cũng chỉ trích phát biểu gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về việc chỉ có thay đổi chế độ ở Iran mới có thể giúp Mỹ bình thường hóa quan hệ với nước này.