Iran ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga - Mỹ chủ trì

ANTD.VN - Lệnh ngừng bắn ở khu vực tây nam Syria được thống nhất giữa Washington và Moscow đã nhận được sự ủng hộ từ Iran, quốc gia luôn đối đầu với Mỹ tại Syria.

Mỹ, Nga và Jordan đã tuyên bố việc thiết lập lệnh ngừng bắn và thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng ở miền tây nam Syria vào hôm 9-7 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở hội nghị G20. 

“Thỏa thuận này có thể đạt được thành công nếu mở rộng ra phạm vi toàn quốc, bao gồm cả những khu vực có vùng giảm thiểu căng thẳng theo thỏa thuận được dàn xếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga”,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi cho hay. 

Một trung tâm giám sát được đặt ở thủ đô Amman của Jordan sẽ làm việc trực tiếp với phe đối lập Syria cũng như chính quyền Damascus trong việc đảm bảo lệnh ngừng bắn được tuân thủ đúng bởi cả 2 phe xung đột. 

Iran ủng hộ Nga - Mỹ mở rộng lệnh ngừng bắn Syria ra phạm vi toàn quốc

Nga và Iran là những đồng minh quốc tế chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Washington hỗ trợ cho phe đối lập chống lại chính quyền Damascus. Vào hồi tháng 6, máy bay Mỹ đã ném bom ít nhất 2 lần vào lực lượng do Iran hậu thuẫn khi họ tiến gần biên giới Jordan và Iraq. 

Vào hôm 10-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở việc hợp tác với Mỹ trong lệnh ngừng bắn ở miền tây nam Syria mà sẽ thảo luận cả việc tạo ra nhiều vùng tương tự ở Homs và Đông Ghouta.