Iran diễn tập hải quân tại biển Caspian

  • 09/07/2013 10:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-7, Tư lệnh Hạm đội phương Bắc của Iran Khordad Hakimi cho biết, các lực lượng hải quân của nước này đã bắt đầu tiến hành một cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày ở biển Caspian.

Cuộc diễn tập hải quân, mang tên "An ninh bền vững 92", đã được khai mạc hôm Chủ nhật tại vùng lãnh hải của Iran dọc các thành phố cảng Astara, Noshahr và Bandar Anzali, ông Khordad Hakimi cho biết.

Theo ông, cuộc diễn tập nhằm mục đích cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng hải quân Iran và nhằm bảo vệ các tuyến đường biển, bảo đảm an ninh cho các tàu thương mại và tàu chở dầu, và chuẩn bị cho các cơ sở quân sự và hải cảng đối phó lại các mối đe dọa có thể xảy ra.

Ông Khordad Hakimi cho rằng cuộc diễn tập này sẽ chuyển tải thông điệp của hòa bình và hữu nghị tới các nước khác.

Các quan chức và tư lệnh quân sự Iran thường nhấn mạnh rằng, tất cả các cuộc diễn tập và huấn luyện quân sự của các Lực lượng Vũ trang Iran chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Iran diễn tập hải quân tại biển Caspian ảnh 1
Tàu chiến của hải quân Iran đang hành trình trên biển

Cuối tháng 6 vừa qua, Iran đã triển khai 2 tàu chiến mang tên lửa sản xuất trong nước, gồm Joshan (Shield) và Paykan (Arrow), tới thành phố cảng Astrakhan của Nga nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Sau đó, ngày 28-6, phó tư lệnh Hạm đội Caspian của Nga cho biết, hải quân 2 nước Nga và Iran có kế hoạch sẽ tổ chức các cuộc diễn tập hải quân chung tại biển Caspian trong nửa cuối năm nay. Phó tư lệnh Nikolai Yakubovsky đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc hội đàm với tư lệnh cụm tàu tên lửa điều khiển của Iran đang có chuyến thăm cảng Astrakhan của Nga.

Năm 2009, Iran và Nga đã tổ chức cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên giữa hai nước tại biển Caspian, với sự tham gia của khoảng 30 tàu chiến.

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục