Iran bất ngờ tuyên bố phóng thử thành công tên lửa mới

  • 24/08/2019 20:24
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Một lãnh đạo Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cho biết, đã bắn thử thành công một tên lửa mới. Vụ phóng thử tên lửa diễn ra khi Iran đang tìm cách ngăn chặn những leo thang quân sự với Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Ngày 24-8, phát biểu trước các giáo sĩ, Thiếu tướng Hossein Salami cho biết: “Iran luôn là một chiến trường để thử nghiệm những hệ thống khí tài và chiến lược quốc phòng khác nhau, không ngừng hướng tới sự phát triển về sức mạnh răn đe của quốc gia. Và hôm qua là một trong những ngày thành công của đất nước”.

Iran bất ngờ tuyên bố phóng thử thành công tên lửa mới ảnh 1

Hình ảnh tên lửa phòng thủ di động Bavaria trên truyền hình Iran ngày 22–8

Tuy nhiên, ông Salami không cung cấp thông tin chi tiết về phạm vi hoạt động hoặc khả năng công phá của loại tên lửa vừa mới được thử.

Đầu tuần này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chính thức công bố về hệ thống tên lửa phòng không mới của nước này mang tên Bavaria-373.

Iran bất ngờ tuyên bố phóng thử thành công tên lửa mới ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa di động có tên Bavar-373 được trưng bày vào Ngày Công nghiệp Quốc phòng quốc gia ở Tehran, Iran ngày 22- 8 (Ảnh Reuters)

Trong những năm gần đây, Iran đã thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào vũ khí nước ngoài. Vào tháng 6-2019, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã khánh thành hệ thống tên lửa phòng nội địa có tên Khordad 15, có khả năng theo dõi và bắn hạ 6 mục tiêu cùng một lúc.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Iran diễn ra sau khi Washington vận động thành lập liên minh cảnh sát biển đa quốc gia nhằm giám sát và bảo vệ Eo biển Hormuz và cáo buộc Tehran đứng sau một loạt các cuộc tấn công bí ẩn vào tàu chở dầu đi qua cung đường thủy này.

Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố rằng hành động của Mỹ chỉ nhằm khơi dậy nỗi sợ hãi và bất ổn cho các quốc gia trong khu vực, trong khi trên thực tế Mỹ không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về các cáo buộc của mình.

Đáng chú ý, căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm sau khi một tàu chở dầu của Iran bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ ngoài khơi bờ biển Gibraltar. Con tàu đã được thả tự do vào đầu tuần này. Tuy nhiên, Iran đã mô tả hành động này là “cướp biển” và bắt giữ một tàu mang cờ Anh để trả đũa.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục