[Infographic] Tu-22M3 gãy cánh, Yak-130 bị phá hủy, tuần tử thần của không quân Nga

ANTD.VN - Những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên tục khiến khi một pháo đài bay Tu-22M3 trượt đường băng gãy cánh và một máy bay huấn luyện kiêm cường kích hạng nhẹ Yak-130 bị phá hủy. Đây được coi là "tuần tử thần" của không quân Nga.

Tuần qua được coi là "tuần tử thần" của không quân Nga khi họ liên tiếp mất đi những vũ khí mạnh nhất của mình. Sau vụ pháo đài bay Tu-22M3 bị trượt đường băng gãy cánh, vụ tai nạn nghiêm trọng tới mức khiến cơ hội phục hồi chiếc máy bay này rất thấp. Chưa hết, Nga lại tiếp tục bị mất một chiếc máy bay huấn luyện kiêm cường kích hạng nhẹ Yak-130 hôm qua 16/9. Chiếc máy bay bị rơi xuống đất và phá hủy hoàn toàn.

Chiếc máy bay Yak-130 gặp nạn và bị phá hủy hoàn toàn.

Chiếc máy bay Yak-130 gặp nạn và bị phá hủy hoàn toàn.

Rất may cả hai vụ tai nạn không có thiệt hại về người. Phi công đã cố điều khiển thành công chiếc máy bay huấn luyện ra khỏi khu vực đông dân cư trước khi nhảy dù.

Máy bay huấn luyện Yak-130 của không quân Nga.

Máy bay huấn luyện Yak-130 của không quân Nga.

Yak-130 — máy bay huấn luyện kiêm cường kích hạng nhẹ chiến đấu của Nga. Hãng Yakovlev Nga phối hợp với hãng Aermacchi của Italia hợp tác sản xuất.

Những máy bay này sẽ thay thế hoàn toàn vai trò của máy bay huấn luyện L-39 trong không quân Nga. Ngoài ra đây cũng là loại máy bay huấn luyện hiện đại được các quốc gia khác tin dùng như Algérie, Libya, Malaysia... Hiện có nhiều đồn đoán cho rằng Việt Nam sẽ đặt mua loại máy bay huấn luyện công nghệ cao này.

Cùng xem thông số kỹ thuật chi tiết của loại máy bay này qua infographic. 

Theo hãng tin TASS, hôm qua ngày 16/9, trong quá trình huấn luyện, một chiếc phản lực cơ Yak-130 đã bị rơi gần sân bay Borisoglebsk.

Những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên tục khiến khi một pháo đài bay Tu-22M3 trượt đường băng gãy cánh và một máy bay huấn luyện kiêm cường kích hạng nhẹ Yak-130 bị phá hủy. Đây được coi là "tuần tử thần" của không quân Nga.