[Infographic] Trước khi người Mỹ tự hào về F-35B thì người Nga đã làm được điều như thế với Yak-141

ANTD.VN - Người Mỹ tự hào với chiếc tiêm kích F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng của họ, nhưng ít ai biết rằng, trước đó người Nga cũng làm được điều tương tự với chiếc Yak-141, tiếc rằng với những khó khăn về kinh tế khiến dự án này bị đóng băng.

Yakovlev Yak-141 là một máy bay tiêm kích thử nghiệm có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng của Liên Xô, nó sở hữu rất nhiều điểm tương đồng với chiếc F-35B Lightning II.

Cú hạ cánh khiến Yak-141 bốc cháy

Cú hạ cánh khiến Yak-141 bốc cháy

Yak-141 được thiết kế với khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng. Điều mà chưa có một máy bay nào của Mỹ làm được cho tới khi xuất hiện F-35B gần đây. Để làm được điều này Yak-141 trang bị 3 động cơ, máy bay sẽ phun các luồng khí theo hướng đi xuống tạo góc 90° với mặt đất, cả ba động cơ sẽ cùng thực hiện thao tác này. Để đạt được đủ sức mạnh cho việc cất cánh thẳng đứng, động cơ sẽ phải đốt nhiên liệu lần 2. Dự án hứa hẹn chế tạo ra một siêu tiêm kích hạm vượt trội hoàn toàn trước Mỹ và phương Tây.

Yakovlev chế tạo tổng cộng 4 nguyên mẫu và kết quả thử nghiệm thu được nhiều tiến bộ khả quan trong lĩnh vực công nghệ. Những vấn đề mấu chốt của kỹ thuật vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thì Liên Xô gặp khủng hoảng dẫn tới sụp đổ, vì thế chương trình cũng đóng băng theo gây nên tiếc nuối của không ít những nhà quân sự yêu mến khoa học kỹ thuật Liên Xô.