[Infographic] Sức mạnh xe bọc thép Singapore bị Trung Quốc thu giữ

ANTD.VN -Khả năng cơ động cao, bảo vệ tốt, hệ thống thông tin liên lạc tối tân đã đưa xe Terrex ICV là một trong mười dòng xe bọc thép tốt nhất thế giới hiện nay.

Gần một tuần trôi qua kẻ từ khi 9 xe bọc thép tối tân của Singapore bị giới chức hải quan Hong Kong thu giữ. Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF) ngày 24/11 ra thông báo cho biết, 9 xe bọc thép cùng các thiết bị liên quan đã bị hải quan Hong Kong (Trung Quốc) thu giữ tại cảng Kwai Chung, Hong Kong.

MINDEF cho biết 9 xe bọc thép này thuộc sở hữu của lực lượng vũ trang Singapore (SAF), dùng cho các hoạt động huấn luyện ở nước ngoài, đang trên đường vận chuyển từ Cao Hùng (Đài Loan) về Singapore thì bị thu giữ tại Hong Kong.

Vụ việc dấy lên nghi ngờ rằng ngoài việc Trung Quốc giật giây việc thu giữ này nhằm phản đối việc Singapore tập trận chung với Đài Loan-hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi đó là một phần lãnh thổ của mình.

Bên cạnh đó nhiều chuyên gia nghiên cứu quân sự còn lo ngại, rất có thể tình báo Hoa Nam sẽ nhân cơ hội này để tìm hiểu sâu về loại xe bọc thép chủ đạo này, và rất có thể Singapore sẽ bị lộ thông số hệ thống điện tử trên xe.

Ra mắt vào 2004, đi vào phục vụ chính thức năm 2006, những chiếc xe bọc thép Terrex là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng đảo quốc Sư tử.

So với các dòng xe hàng đầu thế giới Terrex không hề kém cạnh, thậm chí phiên bản Terrex 2 mới ra mắt gần đây còn được đánh giá là một trong năm dòng xe bọc thép đứng đầu thế giới. Làm nhiệm vụ chở quân, Terrex chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ, bao gồm súng phóng lựu, hoặc đại liên M2HB cỡ nòng 12,7mm.

Xe có thể mang theo 12 binh sĩ với trang bị đầy đủ. Nhờ trang bị động cơ công suất 400 mã lực giúp xe đạt vận tốc 105km/h và tầm hoạt động lên tới 800km.