[Infographic] Sức mạnh chiến hạm siêu tốc của hải quân UAE mới bị bắn chìm

ANTD.VN - HSV-2 Swift là tàu vận tải siêu tốc hiện đại của Mỹ, nó được thiết kế cho nhiệm vụ vận tải, tuần tiễu cũng như rà soát trên biển, từ năm 2015 nó đã được chuyển giao cho hải quân UAE. Ngày 30-9-2016, tàu này bị đánh chìm ngoài khơi Yemen bởi lực lượng dân quân Houthi.

Lực lượng chiến binh Houthi phối hợp với các đơn vị vệ binh cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu Swift HSV-2 của Hải quân Emirati (UAE) gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa chống hạm C802 do Trung Quốc sản xuất.

Tàu vận tải HSV Swift được thiết kế với chiều dài 113m, rộng 30,5m, diện tích khoang chứa là 2.000 mét vuông, cao 5m và trọng tải tối đa đạt 1.965 tấn. Nó có thể chở tới 400 binh sĩ thủy quân lục chiến, hoặc vận chuyển 615 tấn hàng hóa bao gồm xe tăng, xe bọc thép, cũng như các thiết bị quân sự.

HSV Swift là loại tàu vận tải siêu nhanh. Tàu có sử dụng 4 động cơ Caterpillar, mỗi động cơ có công suất là 7200 kw. HSV-2 có thể đạt được vận tốc tối đa là 45 hải lý trong mỗi giờ, tầm hoạt động 4700 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 5 sỹ quan và 30 thủy thủ.

Tàu vận tải siêu nhanh này chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ bao các loại vũ khí tự vệ gồm: 6 khẩu đại liên M2HB nòng dọc theo mép tàu, 2 hệ thống pháo phòng không Phalanx 20mm.

Hệ thống pháo hạm đánh chặn Phalanx với những khẩu pháo cỡ nòng 20mm kết hợp với radar điều khiển hỏa lực, cho tốc độ bắn khủng khiếp lên vài ngàn phát trên phút, tuy nhiên không biết khi chuyển giao cho hải quân UAE tàu có còn hệ thống đánh chặn này không, hệ thống này được cho là có khả năng đánh chặn hiệu quả tầm gần các loại tên lửa tấn công tàu.

Hải quân Mỹ đã thuê chiếc tàu này cho lực lượng vận tải hải quân Sealift Command giai đoạn 2003-2013 để thử nghiệm chống lại các nguy cơ bị trúng mìn đáy nước và thủy lôi từ công ty Sealift Inc.

Từ năm 2015, công ty nạo vét biển quốc gia United Arab Emirates điều hành chiếc tàu này. Sau đó được cho là Hải quân UAE cũng tham gia vào việc sử dụng chiếc tàu. Với việc bị phá hủy, đây được coi là tổn thất lớn cho Hải quân UAE.

Cùng xem loại tàu vận tải siêu tốc này qua infographic dưới đây: