[Infographic] OV-10 Broncos, "lão chiến binh" tái xuất tiêu diệt IS

ANTĐ - OV-10 Broncos là chiến đấu cơ thuộc loại cường kích và thám báo từ thời chiến tranh Việt Nam lại có dịp tái xuất sau khi chính thức rút khỏi biên chế năm 1995. Không quân Mỹ thời gian qua đã tái sử dụng 2 chiếc OV-10 để tiến hành 134 đợt xuất kích, trong đó có 120 lần thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong cuộc chiến chống các phần tử hồi giáo cực đoan IS.

[Infographic] OV-10 Broncos, "lão chiến binh" tái xuất tiêu diệt IS ảnh 1

Sự thành công đáng kinh ngạc khi hai chiếc OV-10 đã chứng tỏ khả năng trong 82 ngày không kích, khi hoàn thành tới 99% nhiệm vụ theo kế hoạch.

Với chiến trường tương đối an toàn cho các chiến đấu cơ khi mà IS không nắm trong tay khả năng phòng không đáng kể, thì việc đưa những máy bay có tuổi đời cao vào chiến đấu vừa tiết kiệm chi phí, vừa tận dụng tối đa ưu điểm của những chiếc cường kích hạng nhẹ này.

Tuy nhiên, mục đích chính về mặt quân sự ở đây là để xem “liệu một máy bay phản lực cánh quạt có giúp nâng cao cao tính đồng bộ và cải thiện hiệp đồng giữa phi công và chỉ huy mặt đất hay không”, Bryant Davis phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ chia sẻ.

OV-10 Broncos là sản phẩm của Tập đoàn Hàng không Bắc Mỹ (NAA - nay đã sáp nhập với Boeing), phát triển trong những năm 1960.

Chúng thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1965 và đưa vào biên chế năm 1969. Đã có hàng trăm chiếc được sản xuất và đưa vào phục vụ trong không lực Mỹ và không lực Hoàng gia Thái Lan. Tuy nhỏ nhưng khả năng trang bị vũ khí sau khi nâng cấp cũng đáng kể, và nó đã chứng minh hiệu xuất trong suốt 3 tháng không kích tiêu diệt các phần tử Nhà nước Hồi giáo IS.

Cùng theo dõi đặc tính chiến đấu của cường kích cánh quạt qua infographic dưới đây.

[Infographic] OV-10 Broncos, "lão chiến binh" tái xuất tiêu diệt IS ảnh 2