[Infographic] Mua phải S-400 phiên bản yếu, Thổ Nhĩ Kỳ "ngậm bồ hòn làm ngọt"

ANTD.VN - Nga đã đồng ý bán hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đáng tiếc đây chỉ là phiên bản rút gọn tính năng. Điều này làm NATO chưng hửng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng liên hệ với NATO để mua các hệ thống phòng không. Tuy nhiên, Mỹ đã không bán mà chỉ đồng ý đưa các hệ thống này đến đặt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để làm cái ô che chở của khối cho nước này. Sau đó, vì lý do chính trị, Mỹ và Đức đã thu hồi các tổ hợp Patriot để làm con bài gây áp lực chính trị với chính quyền của ông Erdogan. Không chịu khuất phục điều này, ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm đến Nga để mua hệ thống phòng không S-400.

Tuy nhiên niềm vui của Thổ Nhĩ Kỳ chưa kéo dài, thì mới đây các chuyên gia Nga cho biết, S-400 bán cho Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là phiên bản rút gọn, sẽ không có những tính năng đỉnh cao như phiên bản gốc. Nhiều chuyên gia cho rằng, với phiên bản rút gọn, S-400 chỉ nhỉnh hơn S-300, thậm chí ngang hàng với hệ thống Patriot phiên bản cải tiến mới nhất do Mỹ sản xuất.

Trong bối cảnh hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ dù muốn dù không cũng phải bằng lòng với điều này dù họ vẫn muốn một phiên bản đầy đủ của S-400, chứ không phải là phiên bản rút gọn.

Nga khi quyết định bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng thừa hiểu rằng, NATO sẽ tìm cách tiếp cận để nghiên cứu S-400 nhằm đưa ra phương án đối phó. Nếu để một phiên bản S-400 quá nhiều tính năng, Nga sẽ là nước thiệt hại nhiều nhất.