[Infographic] Challenger 2 – Xe tăng với lớp giáp tốt nhất thế giới

ANTD.VN - Tham gia vào các cuộc xung đột, điển hình là cuộc chiến tranh Iraq 2003, trong khi xe tăng M1 Abram của Mỹ vẫn bị hỏa lực đối phương bắn cháy, thì lại không có bất cứ chiếc tăng Challeger nào của Anh bị phá hủy.

Challenger 2 là mẫu xe tăng hiện đại nhất đang được sử dụng trong lục quân Anh kể từ năm 2001. Mặc dù được dựa theo Challenger 1, nhưng Challenger 2 chỉ sử dụng 5% các thiết bị giống với phiên bản cũ.

Challenger 2 được cho là mẫu xe tăng có khả năng tự vệ tốt nhất thế giới với lớp giáp Chobham Armor thế hệ mới, lớp giáp này vốn là sự pha trộn giữa chất liệu sứ và kim loại nên mang lại sự hiệu quả lớn hơn nhiều so với giáp đồng chất.

Điều này khiến Challenger 2 chống chịu được cả các tên lửa chống tăng nổ mạnh cũng như vũ khí động năng xuyên giáp. Anh hiện đang có kế hoạch nâng cấp Challenger 2 với hệ thống tự vệ chủ động Trophy của Israel.

Về hỏa lực xe tăng Challenger 2 được trang bị pháo nòng xoắn 120mm L30A1 cực mạnh. Ngoài việc được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, Challenger 2 còn được tích hợp hàng loạt hệ thống điện tử hỗ trợ tác chiến, cho phép kíp xe hoạt động hiệu quả hơn, điển hình trong số đó là hệ thống ngắm cho phép chỉ huy xe và xạ thủ có thể quan sát cùng lúc một mục tiêu.

Ngoài ra Challenger 2 còn được trang bị súng máy đồng trục L94A1 7.62mm bên trái tháp pháo với tốc độ bắn 520-550 viên/phút, bên trên tháp pháo còn được tích hợp hệ thống vũ khí điều khiển tự động với một súng máy L37A2 7.62mm có thể điều khiển từ bên trong xe, hoặc trang bị súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm. Để di chuyển cỗ xe tăng nặng 62,5 tấn này, xe được trang bị động cơ diesel Perkins CV-12 TCA Condor với công suất 1.200 mã lực giúp xe di chuyển trên đường bằng phẳng với tốc độ 56km/h.

Quân đội Anh đang chuẩn bị nâng cấp những chiếc tăng này lên một chuẩn mới để đương đầu với các loại tăng mới xuất hiện đặc biệt là T-14 Armata của Nga.

Cùng xem thông số chi tiết của loại xe tăng này qua infographic dưới đây: