[Info] Siêu tàu sân bay Mỹ mang gần trăm máy bay theo dõi Nga, Syria tập trận

ANTD.VN - Tàu sân bay Mỹ Harry S. Truman Mỹ mang theo hàng chục tiêm kích đang ngày đêm theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận chung đầu tiên của Nga - Syria trên Địa Trung Hải...

Tàu sân bay Harry S. Truman cùng hơn 80 máy bay các loại đang giám sát các hoạt động của hải quân Nga trên Địa Trung Hải, trong bối cảnh Nga vừa tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên trên biển với Syria và sẽ tiến hành thêm các cuộc diễn tập chung với hải quân Trung Quốc và Iran vào cuối tháng này.

Đô đốc James Foggo, chỉ huy Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, cho biết: Việc 30 chiến hạm của Nga xuất hiện cùng lúc ở bờ biển ngoài khơi Syria là lần hiện diện quân sự lớn nhất của nước này từ năm 1991 tới nay. Ông bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể đang tìm cách kiểm soát Địa Trung Hải và xa hơn.

"Chúng tôi hiện diện ở đây để nhắc nhở họ sẽ phải trả giá và đối mặt với rủi ro nếu làm vậy, chúng tôi không cho phép điều đó", Đô đốc Foggo nói với các phóng viên trên tàu USS Harry S. Truman hôm qua (23/12).

Khoảng 2.000 quân nhân Nga và Syria cùng 10 chiến hạm và các máy bay từ căn cứ Khmeimim tham gia cuộc tập trận ngoài khơi quân cảng Tartus hồi tuần trước. Các quân nhân tập phối hợp tác chiến trên biển, đối phó với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trên bộ, phòng thủ và đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Tartus.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman

Tàu sân bay USS Harry S. Truman

Tàu sân bay Harry S. Truman mang theo hàng chục tiêm kích F-18, được hộ tống bởi 5 khu trục hạm cùng các tàu ngầm và tàu hỗ trợ khác. Trinh sát cơ P-8 Poseidon cũng được điều động để phát hiện tàu ngầm hạt nhân của Nga hoạt động trong khu vực gần nhóm tác chiến.

"Chúng tôi vẫn đang duy trì lợi thế cạnh tranh song lực lượng Nga ngày một tốt hơn. Chúng tôi không thấy gì ngoài việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải. Chúng tôi chưa rõ họ định gửi thông điệp gì, song cho rằng có lẽ chúng không phải là hòa bình và thịnh vượng", Đô đốc Foggo nói.

5 năm trước, Nga gần như không có sự hiện diện đáng kể nào ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, mọi việc thay đổi kể từ khi nước này triển khai lực lượng tới Syria tham gia chiến dịch chống khủng bố năm 2015.

Tartus trở thành căn cứ hải quân vùng biển ấm duy nhất của Nga, đóng vai trò quan trọng giúp Moskva gia tăng hiện diện quân sự ở Syria và khu vực. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tới nay đã có hơn 63.000 quân nhân Nga và hơn 200 vũ khí tham gia "thử lửa" tại chiến trường Syria, trong đó có tiêm kích Su-57.

Đô đốc Foggo bày tỏ lo lắng trước lực lượng tàu ngầm tối tân của Nga đang hoạt động tại khu vực Biển Đen và Bắc Âu. "Mối đe dọa từ tàu ngầm chúng ta phải đối mặt ngày nay rất khác thời Chiến tranh Lạnh. Các tàu ngầm của Nga hợp với tàu chiến mặt nước trở thành lực lượng mạnh mẽ", ông Foggo nói.

Hải quân Mỹ trong năm 2018 có số lần điều động lực lượng tới Biển Đen cao nhất từ trước đến nay nhằm đối phó với Nga. Viện Hải quân Mỹ cho biết trong năm nay có 8 chiến hạm nước này đã tới Biển Đen, khu vực chiến lược của Nga và một số quốc gia khác.