[Info] Hé lộ thông tin máy bay quân sự Mỹ vừa bị Su-30MK2 của Venezuela áp sát

ANTD.VN - EP-3E là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại hàng đầu của Mỹ. Những chiếc EP-3E thường làm nhiệm vụ giám sát, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa và tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Quân đội Venezuela tiết lộ thông tin về chiếc máy bay EP-3E Mỹ xâm phạm không phận vào 9h43’ sáng ngày 19-7 (giờ địa phương). Tiêm kích Su-30MK2 Venezuela đã bay lên áp sát, dù cố liên lạc nhưng không thể thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp với chiếc EP-3E của Mỹ và chiếc máy bay này chỉ chịu thay đổi đường bay vào lúc 11h43’.

Trong khi đó quân đội Mỹ cho hay: “Một chiến đấu cơ do Nga chế tạo đã bám đuôi EP-3E ở khoảng cách không an toàn trong không phận quốc tế suốt thời gian dài, gây nguy hiểm cho phi hành đoàn và ảnh hưởng tới nhiệm vụ của chiếc máy bay”.

Bộ Quốc phòng Venezuela tiếp tục khẳng định đây không  phải là lần đầu tiên và những máy bay lạ xuất hiện trong lãnh thổ Venezuela. Những chuyến bay này bị coi như mối đe dọa lớn. Phía Venezuela cũng chỉ trích hành động của máy bay Mỹ là vi phạm luật pháp và gây nguy hiểm cho các chuyến bay thương mại trong khu vực.

Máy bay EP-3E

Máy bay EP-3E

EP-3E là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại, được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, nó có thể nắm bắt và giám sát điều khiển các tham số radar, thông tin vô tuyến điện hoặc tham số tác chiến điện tử. Hiện đang có 12 chiếc EP-3E đang phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Máy bay trinh sát điện tử EP-3E được trang bị 1 đĩa radar quét nhảy tầng APS-15 tròn dưới bụng, đây là điểm khác biệt so với với máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Chức năng chính của máy bay trinh sát điện tử EP-3E là giám sát, khống chế các động thái trên biển, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa và tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế. Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa Harpoon để diệt hạm hay tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder để tự vệ.