[Infographic] To lớn, chậm chạp nhưng EP-3 khiến chiến đấu cơ Trung Quốc thất kinh

ANTD.VN - EP-3 là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại hàng đầu của Mỹ. To lớn, chậm chạp nhưng những chiếc EP-3 của Mỹ lại khiến chiến đấu cơ Trung Quốc thất kinh.

EP-3 là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại, được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, nó có thể nắm bắt và giám sát điều khiển các tham số radar, thông tin vô tuyến điện hoặc tham số tác chiến điện tử. Hiện đang có 12 chiếc EP-3E đang phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Máy bay tác chiến điện tử EP-3

Máy bay tác chiến điện tử EP-3

Máy bay trinh sát điện tử EP-3E được trang bị 1 đĩa radar quét nhảy tầng APS-15 tròn dưới bụng, đây là điểm khác biệt so với với máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Chức năng chính của máy bay trinh sát điện tử EP-3E là giám sát, khống chế các động thái trên biển, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa và tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa Harpoon để diệt hạm hay tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder để tự vệ.

Máy bay EP-3E còn rất nổi tiếng nhờ sự kiện đảo Hải Nam xảy ra ngày 1/4/2001, khi đó chiếc EP-3E của Hải quân Mỹ đang trên đường trở về căn cứ trên đảo Okinawa sau khi kết thúc 6 giờ hoạt động trên không thì bị 2 chiếc tiêm kích J-8II của Trung Quốc chặn đường.

Một vụ va chạm đã xảy ra, phần đầu chiếc EP-3E đâm vào đuôi chiếc J-8II khiến mũi máy bay bị thủng, một cánh quạt rơi ra và 2 trong số 4 động cơ hỏng nặng nhưng vẫn hạ cánh an toàn.

Trong khi chiếc tiêm kích J-8II lại bị bốc cháy và rơi xuống biển khiến phi công Trung Quốc tử nạn. Từ sự kiện trên, mỗi khi máy bay tiêm kích Trung Quốc được điều lên để chặn EP-3E đều rất cảnh giác không dám bay quá gần, tránh xảy ra thảm họa tương tự.