ICAO ra quy định mới về theo dõi hành trình bay

  • 08/03/2016 23:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Kim Ngân
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) vừa công bố quy định mới về việc theo dõi hành trình của các máy bay dân sự sau vụ biến mất bí ẩn của MH370 2 năm trước. 

Ban điều hành của tổ chức này đã thông qua đề xuất máy bay phải mang theo thiết bị theo dõi để truyền tín hiệu về vị trí của máy bay ít nhất 1 phút 1 lần trong tình trạng khẩn cấp. Các hãng hàng không  phải đảm bảo dữ liệu hành trình có thể khôi phục được, trong khi thời gian ghi âm buồng lái được kéo dài từ 2-25 giờ. Thiết bị cập nhật hành trình mỗi phút một lần hay ghi âm buồng lái có thể do các hãng hàng không, nhà sản xuất máy bay tự lựa chọn trong số những sản phẩm công nghệ hiện có. 

Những thay đổi trên sẽ có hiệu lực từ thời điểm ra thông báo cho tới năm 2021. “Quy định mới sẽ bảo đảm rằng, nếu xảy ra  tai nạn thì vị trí máy bay cũng sẽ được xác định lập tức trong vòng 6 dặm. Các nhà điều tra cũng có thể truy cập vào dữ liệu ghi âm của chuyến bay đó một cách nhanh chóng và đáng tin cậy” - ông Olumuyiwa Benard Aliu, Chủ tịch Hội đồng ICAO cho biết, đồng thời nhấn mạnh, những thay đổi đó sẽ góp phần cải thiện chất lượng và giảm chi phí tìm kiếm - cứu hộ. 

Năm ngoái, sau khi MH370 biến mất đột ngột trên màn hình radar, Malaysia đã kêu gọi việc theo dõi lộ trình của máy bay theo thời gian thực là ưu tiên hàng đầu của ngành công nghiệp hàng không.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục