Huyền thoại bóng đá Nhật nâng bước Tuấn Anh

ANTD.VN - Tuấn Anh vừa có bàn thắng đầu tiên cho Yokohama FC, một bàn thắng để đời. Đằng sau bàn thắng ấy là câu chuyện tài năng trẻ của Việt Nam được dìu dắt trưởng thành bởi một huyền thoại của bóng đá Nhật Bản.

Đối với các CĐV bóng đá Việt Nam, nhắc tới cái tên “Miura” của Nhật, người ta sẽ nhớ đến hai người. Đầu tiên là cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam, Toshiya Miura. Người còn lại là Kazu Miura, huyền thoại bóng đá Nhật Bản đang ở tuổi 49 nhưng vẫn xỏ giày ra sân thi đấu và truyền kinh nghiệm lại cho lớp trẻ.

Không chỉ những tài năng trẻ của xứ sở Mặt trời mọc, mà tiền vệ Tuấn Anh của Việt Nam cũng nằm trong số những cầu thủ ấy, trong thời gian khoác áo Yokohama FC, nơi Kazu Miura đang thi đấu. Lão tướng sắp bước vào tuổi 50 này còn tuyên bố muốn đá chuyên nghiệp đến tận… 60 tuổi, bởi ông vẫn cảm thấy nguồn năng lượng dồi dào trong mình.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam nhớ tới hình ảnh tiền vệ đầy sức mạnh và kỹ thuật Kazu Miura nhất, có lẽ là giai đoạn trước và trong World Cup France 98. Khi ấy, Kazu Miura từng là cầu thủ Nhật Bản đầu tiên chơi bóng ở Serie A khi đầu quân cho Genoa, là bậc tiền bối của những Hidetoshi Nakata hay Keisuke Honda bây giờ.

Ông cũng từng giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 1993. Ở Nhật, ông được gọi là “King” Kazu Miura, từng 89 lần khoác áo đội tuyển quốc gia, ghi tới 55 bàn trước khi chia tay vào năm 2000. Trong đó, thật ngạc nhiên, có đến gần 1/3 số bàn thắng được ghi bằng đầu, dù ông chỉ là một tiền vệ và cao có 1m77.

Trong tuần qua, tại Yokohama, cũng có một bàn thắng được ghi bằng đầu gây ngạc nhiên khác. Đó là pha lập công của tiền vệ người Việt Nam - Tuấn Anh, trong trận thắng AC Nagano Parceiro 3-2, qua đó giúp đội lần đầu tiên lọt vào vòng 4 Cúp Hoàng Đế kể từ năm 2007.

Một bàn thắng để đời, đánh dấu bước ngoặt cho Tuấn Anh kể từ khi đặt chân đến Nhật Bản, nhưng nó cũng là bàn thắng cho thấy anh dường như đang học được rất nhiều từ huyền thoại Kazu Miura. Người ta rất ít thấy Tuấn Anh ghi bàn bằng đầu, mà hầu hết chỉ từ những cú sút bằng chân phải. Nhưng có lẽ chính sự truyền nghề của huyền thoại Kazu Miura đã giúp anh trưởng thành hơn.

Khi Tuấn Anh mới đặt chân đến Nhật, cũng như nhiều tài năng trẻ khác, anh không nhận được quá nhiều sự chú ý. Tiền vệ gốc Thái Bình chỉ âm thầm tập luyện, lắng nghe những chỉ dạy từ HLV và các đồng đội lớn tuổi để tự hoàn thiện mình.

Sau khi tiền vệ này có bàn thắng đầu tiên cho Yokohama FC, Kazu Miura đã nói với truyền thông Nhật Bản: “Tôi đã gửi lời chúc mừng đến Tuấn Anh, cậu ấy đã có một bàn thắng quan trọng với đội bóng và với cả bản thân cậu ấy. Đường còn dài để có thể phát triển từ một tài năng trẻ đến một cầu thủ chuyên nghiệp. Tuấn Anh cần phải nhẫn nại, chăm chỉ tập luyện và chờ cơ hội tỏa sáng. Cậu ấy rất có khả năng và cả tương lai tươi sáng phía trước”.

Một huyền thoại với những chiến tích lẫy lừng trong quá khứ vẫn dành tặng những lời rất hữu ích cho tài năng mới độ tuổi 20, ở một đất nước xa xôi quả là điều vô cùng đáng quý với Tuấn Anh. Sau 9 tháng ở Yokohama, cuối cùng thi anh đã không phụ sự tin tưởng của HLV và các đồng đội với bàn thắng “khai thông bế tắc” cho sự nghiệp của mình. Mới hơn 20 tuổi, nhưng Tuấn Anh được đánh giá là đủ sức để gánh tuyến giữa vốn khá chật chội trong đội hình của HLV trưởng Hữu Thắng.

Sau Tuấn Anh, giờ là lúc để người ta chờ những bàn thắng đầu tiên của Công Phượng (Mito Hollyhock) và Xuân Trường (Incheon United). Dù rất khó khăn nhưng tất cả đều tin rằng ngày đó trước sau cũng phải đến.