Houthi tuyên bố bắn hạ UAV MQ-9 trị giá 30 triệu USD của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo bắn rơi UAV MQ-9 Reaper trị giá 30 triệu USD của Mỹ, đây là động thái mới nhất của nhóm này nhằm vào liên quân do Mỹ dẫn đầu. 

Ông Yahya Saree, phát ngôn viên Houthi, ngày 19/2 tuyên bố các đơn vị phòng không của lực lượng này đã phóng "tên lửa phù hợp" để bắn hạ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ tại khu vực Hodeidah, miền tây Yemen.

Người phát ngôn viên Houth cho hay chiếc MQ-9 Reaper bị bắn rơi khi "thực hiện nhiệm vụ thù địch nhằm vào Yemen", nhưng không nói rõ Houthi đã sử dụng loại tên lửa nào để hạ mẫu UAV hiện đại của Mỹ.

"Các lực lượng vũ trang Yemen sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các biện pháp quân sự mạnh tay hơn nhằm vào tất cả mục tiêu thù địch để bảo vệ đất nước, đồng thời khẳng định lập trường ủng hộ người dân Palestine", phát ngôn viên Houthi nói.

Quân đội Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Ông Yahya Saree, phát ngôn viên Houthi

Ông Yahya Saree, phát ngôn viên Houthi

Ra đời từ năm 2001 và được tập đoàn General Atomics sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007, MQ-9 Reaper (phiên bản xuất khẩu là MQ-9B Sea Guardian) là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Định danh "MQ" cho thấy nó là máy bay không người lái đa nhiệm, trong khi "9" là thứ tự của phi cơ trong các dòng UAV của Mỹ.

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ

UAV chiến đấu trị giá 30 triệu USD này được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Hệ thống cảm biến của MQ-9 gồm cụm chỉ thị mục tiêu đa phổ AN/DAS-1 với kênh truyền hình màu, hồng ngoại và bộ chiếu xạ laser, kết hợp với radar AN/APY-8 Lynx II có tính năng quét khẩu độ tổng hợp để tạo ra hình ảnh ba chiều của địa hình và tìm kiếm mục tiêu.

UAV MQ-9 Reaper có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo với tải trọng tối đa 1,7 tấn, UAV này có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger, ngoài ra còn có thể mang bom dẫn đường laser GBU-12 hoặc dẫn đường vệ tinh GBU-38