Quyết định chiến lược của Ukraine khi từ chối nhận tiêm kích F/A-18

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ukraine đã từ chối nhận 41 tiêm kích F/A-18 Hornet đã nghỉ hưu của Úc, lý do được cho là Kiev không đủ khả năng để vận hành loại máy bay này trong bối cảnh chiến sự phức tạp. 

Ý tưởng tặng Ukraine 41 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F/A-18 Hornet đã nghỉ hưu lần đầu tiên được Bộ Quốc phòng Úc đưa ra vào tháng 3 năm 2023. Đề xuất này được đưa ra hai tháng trước khi Mỹ đồng ý cho phép tái xuất khẩu máy bay chiến đấu sang phương Đông. quốc gia châu Âu.

Ukraine dự kiến ​​sẽ nhận máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-16 từ một số nước châu Âu. Tuy nhiên, F-18 thuộc loại máy bay chiến đấu hạng trung, đắt tiền hơn. Nó được phát triển với việc trang bị hai động cơ giúp tăng khả năng cơ động.

Tiêm kích F/A-18 Hornet
Tiêm kích F/A-18 Hornet

Tuy nhiên một quan chức cấp cao của Không quân Ukraine đã từ chối lời đề nghị này. Lý do được đưa ra là Kiev không thể vận hành hiệu quả những chiếc tiêm kích đã loại biên vốn phức tạp trong bảo trì, bảo dưỡng cũng như đào tạo phi công trong bối cảnh chiến sự vẫn đang diễn biến phức tạp, thay vào đó Ukraine mong muốn nhận tiêm kích F-16 hay MiG-29 từ đồng minh phương Tây.

Tiêm kích F/A-18 Hornet
Tiêm kích F/A-18 Hornet

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Loại máy bay này được đánh giá là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định.

Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18 Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18 Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay. Ước tính đã có hơn 2000 chiếc F/A-18 được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới.