HOSE giải thích nguyên nhân sự cố kết nối bảng giá chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảng giá chứng khoán sàn HOSE rơi vào tình trạng chập chờn, đơ, không hiển thị chỉ số và giá cổ phiếu. Đại diện HOSE chính thức lên tiếng về sự cố trên.
Hệ thống trả thông tin từ HOSE đến các công ty chứng khoán gặp vấn đề trong phiên chiều qua

Hệ thống trả thông tin từ HOSE đến các công ty chứng khoán gặp vấn đề trong phiên chiều qua

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã lên tiếng liên quan đến sự cố mất kết nối bảng giao dịch chứng khoán chiều qua, ngày 10/1. Theo đó, HOSE cho biết: Trong phiên giao dịch ngày 10/01/2022, vào lúc 14 giờ 04 phút, hệ thống Gateway (UDP) của HOSE trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, HOSE cho biết, thời điểm này, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. Đồng thời, đơn vị này đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14 giờ 26 phút cùng ngày. Vì vậy thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian nêu trên.

“Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM rất tiếc về sự việc hôm nay, và xin thông tin rõ đến các cơ quan thông tấn báo chí, các thành viên và nhà đầu tư trên thị trường” – đại diện HOSE nói.

Trước đó, tối ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1.

Giao HOSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).