Chứng khoán bất ngờ "đổ đèo", nhà đầu tư bán đổ bán tháo, bảng điện tử tê liệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường bất ngờ "đổ đèo" vào phiên chiều khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn đặt lệnh bán dồn dập, bảng điện tử của HOSE rơi vào tình trạng “đứng hình”. VN-Index mất tới gần 25 điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

Thị trường chứng khoán hôm nay mở cửa trong trạng thái khá tích cực, các chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên với lực đỡ của nhóm vốn hóa lớn. Trong đó, bộ ba cổ phiếu “họ Vin” gồm VIC, VRE và VHM đóng vai trò chính nâng đỡ thị trường.

Nhóm penny, midcap, bất động sản, đường sắt tiếp tục thăng hoa trong phiên sáng với hàng loạt mã tăng trần, tuy nhiên sự phân hóa ở cả nhóm vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng khiến VN-Index trong phiên sáng diễn biến chủ yếu giằng co quanh tham chiếu.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 5,64 điểm (0,37%) lên 1.534,12 điểm. HNX-Index tăng 5,02 điểm (1,02%) lên 498,86 điểm. UPCoM-Index giảm 0,25 điểm (-0,22%) xuống 115,35 điểm.

Thanh khoản ở mức khá cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 25.728 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE đạt mức 21.417 tỷ đồng.

Bảng điện tử giao dịch của sàn HOSE đứng hình trong phiên lao dốc của thị trường chứng khoán (Ảnh minh họa)

Bảng điện tử giao dịch của sàn HOSE đứng hình trong phiên lao dốc của thị trường chứng khoán (Ảnh minh họa)

Thị trường tiếp tục diễn biến tích cực trong đầu phiên chiều khi bộ ba VHM, VRE, VIC tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ khá vững chắc. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau mở cửa phiên chiều, thị trường đã đảo chiều khi lực bán lớn xuất hiện ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Như một hiệu ứng tâm lý, lực bán dần tăng mạnh ở các nhóm cổ phiếu khác, đặc biệt là áp lực chốt lãi ở cổ phiếu bất động sản đã khiến các chỉ số nhanh chóng lao dốc kể từ khoảng 13h45 phút. VN-Index nhanh chóng chuyển từ xanh sang đỏ với mức giảm đến hơn 11 điểm chỉ sau ít phút giao dịch.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản đang tím trần lập tức chuyển sắc đỏ, thậm chí xanh lơ. Trong đó, FLC tăng trần trong phiên sáng đã giảm sàn trong phiên chiều và chốt phiên với mức giảm 6,21%, khối lượng khớp lệnh lên tới gần 135 triệu cổ phiếu – mức giá kỷ lục đối với giao dịch 1 cổ phiếu. Tương tự, “người anh em” ROS cũng từ mức giá trần chốt phiên với mức giá sàn với gần 56,5 triệu cổ phiếu được trao tay. LDG tím trong gần như suốt phiên nhưng đến phiên ATC cũng giảm sàn.

CEO từ mức giá trên 100 nghìn đồng/cổ phiếu đã lao dốc xuống mức giá sàn, chốt phiên tại 83.300 đồng/cổ phiếu trong tình trạng trắng bên mua. DIG cũng rơi không phanh từ mức giá trần xuống chốt phiên ở mức giảm 4,36 %. Với việc tăng nóng trong suốt thời gian dài vừa qua khiến định giá cổ phiếu ở mức quá cao, những người lỡ “đu đỉnh” hai cổ phiếu này hôm nay đã ôm một khoản lỗ không nhỏ.

Đà giảm nhanh chóng của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào hoảng loạn, kích hoạt hàng loạt lệnh bán tháo. Đến khoảng 14h15 phút, hàng loạt app giao dịch của các công ty chứng khoán rơi vào trạng thái chậm hoặc thậm chí đứng hình. Các cổ phiếu trên HOSE không nhảy giá khiến nhiều nhà đầu tư đặt theo giá hiển thị trên app nhưng giá đặt một đằng, khớp lệnh một nẻo.

Hiện tượng này khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc khi phải giao dịch trong trạng thái tù mù, giống như lặp lại tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE nửa năm trước. Trong khi đó, trên HNX và UPCoM giao dịch diễn ra bình thường.

Đáng nói, bảng điện tử bị “đơ” trong khi thanh khoản trên HOSE hôm nay dù tăng cao nhưng cũng chỉ ở mức khoảng gần 1,4 tỷ cổ phiếu và giá trị khớp lệnh xấp xỉ 42 nghìn tỷ đồng, vẫn chưa chạm mức kỷ lục trước đó. Có lẽ, diễn biến thị trường quá nhanh đã khiến lượng lệnh đặt/hủy/sửa lớn trong một khoảng thời gian ngắn gây áp lực lên hệ thống.

Chốt phiên hôm nay, VN-Index giảm 24,77 điểm (-1,62%) xuống 1.503,71 điểm. HNX-Index giảm 10,95 điểm (-2,22%) xuống 482,89 điểm. UPCoM-Index giảm 1,3 điểm (1,12%) xuống 114,3 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức rất cao, với tổng giá trị khớp lệnh đạt 47.345 tỷ đồng, tăng 33% so với phiên trước. Khối ngoại bán ròng 460 tỷ đồng ở sàn HOSE.