Hơn 125.000 giáo viên Myanmar bị đình chỉ công tác vì phản đối chính biến

  • 23/05/2021 22:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Hơn 125.000 giáo viên tại Myanmar bị chính quyền quân sự đình chỉ công tác do tham gia vào phong trào phản đối cuộc chính biến nổ ra hồi tháng 2.

Theo Liên đoàn giáo viên Myanmar, tổng cộng 125.900 giáo viên tại nước này đã bị đình chỉ công tác, tính đến ngày 22-5. Số giảng viên các trường đại học bị đình chỉ cũng lên tới 19.500 người. Hiện, cả Myanmar có khoảng 433.000 giáo viên ở các cấp học.

Kể từ khi diễn ra cuộc chính biến, rất nhiều giáo viên đã tham gia vào phong trào chống chính quyền quân sự, điều đã làm tê liệt nhiều hoạt động tại quốc gia này.

Một quan chức trong Liên đoàn giáo viên Myanmar cho biết, chính quyền quân sự sẽ không sa thải nhiều người cùng lúc như vậy vì lo ngại làm tê liệt hệ thống giáo dục, do đó, họ vẫn đang cố gắng kêu gọi các giáo viên ngừng tham gia vào những phong trào chống đối và tạo điều kiện cho việc quay trở lại giảng dạy.

Hơn 125.000 giáo viên Myanmar bị đình chỉ công tác vì phản đối chính biến ảnh 1

Nhiều sinh viên và giáo viên Myanmar đã tham gia vào các phong trào phản đối chính biến

Mặc dù năm học mới chuẩn bị bắt đầu vào tháng 6, song nhiều phụ huynh cho biết, họ đang có kế hoạch cho con cái nghỉ tại nhà.

Các sinh viên, thành phần đông đảo tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính biến, cũng cho biết họ đã lên kế hoạch tẩy chay các lớp học.

Sự gián đoạn trong giảng dạy và học tập tại các trường học ở Myanmar cũng phản ánh tình trạng tương tự trong ngành y tế, tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân kể từ khi quốc gia này chìm trong hỗn loạn sau cuộc chính biến.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục