Hội đồng Bảo an họp khẩn về căng thẳng Nga - Ukraine

  • 13/08/2016 06:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Các cường quốc thế giới đã hối thúc Nga và Ukraine kiềm chế tránh làm gia tăng tình trạng đối đầu về vấn đề Crimea sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Kiev theo đuổi các hoạt động “khủng bố” trên bán đảo này và đe dọa sẽ trả đũa. 

Hội đồng Bảo an họp khẩn về căng thẳng Nga - Ukraine ảnh 1 Chiến đấu cơ Mikoyan MiG-29 của Ukraine trong một cuộc diễn tập

Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các cáo buộc của Nga về việc binh sĩ Ukraine sát hại 2 quân nhân Nga ở Crimea hiện chưa có xác nhận độc lập. Liên minh gồm 28 thành viên này đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế không làm gia tăng tình trạng bế tắc ngoại giao tồi tệ nhất giữa hai nước kể từ năm 2015.

Trong khi đó, phát biểu trước các phóng viên ở Washington ngày 11-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng”. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. 

Hôm 11-8, Tổng thống Putin đã thảo luận với Hội đồng An ninh biện pháp tăng cường phòng thủ cho Crimea. Nga cũng ngắt mạng internet ở bán đảo này vì lý do an ninh. Báo Izvestia dẫn nguồn tin giấu tên ngày 12-8 cho hay, Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine và triệu hồi nhân viên Đại sứ quán tại Ukraine về nước. Trong khi đó, Ukraine đã đặt quân đội tại khu vực giáp với Crimea và khu vực các phiến quân ly khai kiểm soát ở miền Đông nước này trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Hội đồng Bảo an LHQ đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, NATO nói rằng, tổ chức này đang theo dõi chặt chẽ tình hình căng thẳng tăng cao giữa hai nước.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục