HLV Troussier nóng lòng xem U23 Việt Nam đấu U23 Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Iraq là đội bóng có chất lượng cao. Điều tôi kỳ vọng là các cầu thủ thể hiện sự đoàn kết, điều chỉnh nhịp độ lối chơi nhanh chậm, đưa ra quyết định xử lý cho hợp lý", HLV Philippe Troussier nói tại họp báo trươc giải Doha Cup 2023, chiều 21-3.

2h45 ngày 23-3 (giờ Hà Nội), U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Iraq tại lượt trận đầu tiên giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023 diễn ra tại Qatar.

Phát biểu trước trận, HLV Troussier đánh giá các đội dự giải đều có trình độ cao, là cơ hội tốt để tích luỹ kinh nghiệm, bước đệm giúp U23 Việt Nam hướng tới SEA Games sắp tới.

HLV Philippe Troussier tại họp báo chiều 21-3 (Ảnh VFF)

HLV Philippe Troussier tại họp báo chiều 21-3 (Ảnh VFF)

Đánh giá về trận ra quân, HLV Troussier nói: “Iraq là đội bóng có chất lượng cao. Điều tôi kỳ vọng là các cầu thủ thể hiện sự đoàn kết, điều chỉnh nhịp độ lối chơi nhanh chậm, đưa ra quyết định xử lý cho hợp lý. Tôi tập trung nhiều hơn vào việc quan sát các cầu thủ trong đội hình, xem họ làm được những gì theo yêu cầu của tôi trong suốt thời gian qua. Mục tiêu này là tiền đề để hướng tới cải thiện hơn ở những giải trong tương lai".

Nhà cầm quân người Pháp bày tỏ hài lòng về sự tiến bộ của các học trò sau 3 tuần qua. Song theo ông, đó mới chỉ là qua tập luyện, mà giữa tập luyện và thi đấu là rất khác biệt.

"Tôi rất kỳ vọng xem cầu thủ phản ứng thế nào trước biến số trong trận đấu thực tế, những điều tập luyện chưa phải đối mặt. Điều quan trọng cuối cùng là tất cả cầu thủ phải được vào sân chơi bóng để vỡ ra những bài học, sau đó chúng tôi xem lại, điều chỉnh để cải thiện hơn. Trong 3 tuần vừa qua, U23 Việt Nam không có nhiều cơ hội thi đấu, giao hữu, cho nên bản thân tôi và cầu thủ rất nóng lòng và trông chờ đến trận đấu đầu tiên sắp tới để chứng minh năng lực", ông Troussier nói.

Khi được hỏi về đấu pháp sẽ áp dụng cho U23 Việt Nam, HLV Troussier cho rằng phòng ngự phản công chỉ là một phần của bóng đá. U23 Việt Nam có thể áp dụng chiến thuật này nhưng tuỳ thuộc vào đối thủ, hoàn cảnh trận đấu.

"Những trận ở cấp độ châu Á, khi chúng ta đối đầu đối thủ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì có thể phỏng đoán chúng ta chỉ có thể kiểm soát bóng từ 30-40% trong thời gian thực tế. Phải có đấu pháp thiên về phòng ngự phản công nhiều hơn.

Nhưng đối thủ cùng đẳng cấp, trong Đông Nam Á chẳng hạn, thì đương nhiên chúng ta được đánh giá mạnh hơn, có thể kiểm soát bóng vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Lúc đó, HLV Troussier muốn đội bóng áp dụng đó là kiểm soát bóng tốt, có nhịp chơi hợp lý, không nhất thiết lúc nào cũng phải tấn công nhanh mà có thể nhịp bóng nhanh chậm tuỳ hoàn cảnh, làm thế nào không bị mất bóng một cách dễ dàng. Các cầu thủ trong hoàn cảnh đó làm thế nào ra quyết định chơi bóng cho hợp lý và đặc biệt có sự hiệu quả trong 1/3 cuối sân.

"Theo quan sát của tôi, trong nhiều buổi tập, các cầu thủ thường xuyên đưa ra quyết định có thể nói là vội vàng, không giữ được bình tĩnh của bản thân, vì thế chất lượng xử lý của các em sẽ mất đi. Tôi kỳ vọng qua các buổi tập và trận đấu sắp tới, các cầu thủ sẽ thể hiện tốt hơn tư duy chơi bóng, triết lý tôi muốn truyền tải", nhà cầm quân người Pháp chỉ ra.