HLV Troussier làm điều chưa từng có ở các đội tuyển Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông lệ bầu hoặc chỉ định đội trưởng ở U23 Việt Nam đã thay đổi dưới thời tân HLV Philippe Troussier.

Một trong những thông tin được quan tâm trong mỗi đợt tập trung đội tuyển đó là chủ nhân chiếc băng đội trưởng, người được ví như thủ lĩnh, chỗ dựa tinh thần lẫn chuyên môn của toàn đội.

Theo thông lệ, ở ngày đầu hội quân, các thành viên đội tuyển sẽ họp nội bộ để bầu ban cán sự (1 đội trưởng và 2 đội phó). Thông lệ này được duy trì dưới thời HLV Park Hang-seo.

HLV Troussier lập nhóm đội trưởng gồm 5 người luân phiên, thay vì bầu hoặc chỉ định 1 đội trưởng duy nhất như thường thấy (Ảnh minh hoạ)

HLV Troussier lập nhóm đội trưởng gồm 5 người luân phiên, thay vì bầu hoặc chỉ định 1 đội trưởng duy nhất như thường thấy (Ảnh minh hoạ)

Tại AFF Cup 2018, ông Park tổ chức bầu công khai và Nguyễn Văn Quyết là người được tín nhiệm nhận nhiệm vụ này, dù tiền vệ sinh 1991 không phải cầu thủ quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật của ông Park.

Song cũng có trường hợp, HLV Park Hang-seo chỉ định đội trưởng. Đó là tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Ban đầu, Lý Công Hoàng Anh được trao băng đội trưởng. Tuy nhiên sau khi 3 cầu thủ quá tuổi là Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Hoàng Đức hội quân thì ông Park đã chỉ định Hùng Dũng đeo băng đội trưởng, còn Hoàng Anh và Hoàng Đức làm đội phó.

Tuy nhiên, thông lệ này đã không còn được duy trì dưới thời HLV Philippe Troussier.

Tại Doha Cup 2023, nhà cầm quân người Pháp không tổ chức bầu hoặc chỉ định đội trưởng, đội phó. Thay vào đó, ông Troussier chọn ra 5 cầu thủ vào một nhóm gọi là nhóm đội trưởng, gồm Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương và Võ Hoàng Minh Khoa.

Tùy vào từng trận đấu HLV Troussier sẽ trao băng đội trưởng cho một trong số 5 cầu thủ này.

Cách làm chưa từng xuất hiện ở đội U23 lẫn đội tuyển quốc gia này, được đánh giá là sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cầu thủ trẻ, khi cơ hội chia đều cho 5 người trong số họ và cả cho những cầu thủ khác, nếu thể hiện được năng lực.

Thông điệp "không ai là không thể thay thế" sẽ giúp các cầu thủ thêm động lực để phấn đấu, hoàn thiện bản thân và khẳng định giá trị bản thân trên tuyển.

Trước đó trong suốt 20 ngày tập luyện, do đội tuyển liên tục bổ sung và thanh lọc lực lượng nên HLV Troussier chưa đề cập tới vấn đề đội trưởng.