HLV Park Hang-seo đánh dấu 'thời của thầy ngoại' ở Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các HLV nội hoàn toàn "sạch bóng" sau AFF Cup 2020, bóng đá Đông Nam Á chưa bao giờ chuộng thầy ngoại như lúc này.

Bóng đá Đông Nam Á từng chứng kiến giai đoạn cực thịnh của các HLV bản địa từ 2010 đến 2016, khi giúp đội bóng quê hương giành tới 3 trong 4 chức vô địch AFF Cup.

Năm 2010, HLV Rajagobal là cái tên mở đầu cho giai đoạn này, khi đưa Malaysia lần đầu tiên và cũng duy nhất tới lúc này, lên đỉnh Đông Nam Á.

Kiatisak là trường hợp điển hình cho thành công của thầy nội ở AFF Cup

Kiatisak là trường hợp điển hình cho thành công của thầy nội ở AFF Cup

Kế đó, HLV Kiatisak ghi tên mình vào lịch sử bóng đá Thái Lan với cú đúp vô địch 2014 - 2016, điều chưa có người thứ hai làm được trong lịch sử 25 năm giải đấu.

Thế nhưng kể từ AFF Cup 2018 trở đi, bóng đá Đông Nam Á đánh dấu chu kỳ thành công mới của các ông thầy ngoại mà HLV Park Hang-seo là người mở màn.

Chiến lược gia người Hàn Quốc trong lần đầu sang Đông Nam Á làm việc đã giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup lần thứ hai trong lịch sử (lần đầu Việt Nam vô địch vào năm 2008, nhờ HLV người Áo - Calisto), bên cạnh hàng loạt thành tích ấn tượng ở giải châu Á, thế giới.

Sự thành công của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam khiến trào lưu sử dụng thầy ngoại trở lại mạnh mẽ ở Đông Nam Á.

Thành công của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam gián tiếp tái khởi động trào lưu "chuộng" thầy ngoại

Thành công của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam gián tiếp tái khởi động trào lưu "chuộng" thầy ngoại

Đội tuyển Indonesia quyết định gắn bó dài hạn với HLV Hàn Quốc - Shin Tae-yong từ năm 2019. Ngôi á quân AFF Cup vừa qua cùng màn trình diễn ấn tượng của các cầu thủ trẻ Indonesia giúp ông Shin được ngợi ca và đảm bảo tương lai dài lâu ở xứ Vạn đảo.

Đội bóng giàu thành tích nhất AFF Cup là Thái Lan, sau cú đúp vô địch cùng thầy nội Kiatisak đã chọn Nishino (người Nhật), rồi đến Polking (người Đức gốc Brazil) và thành công khi trở lại ngôi số 1 Đông Nam Á cùng ông Polking.

ĐT Thái Lan trở lại đỉnh AFF Cup nhờ HLV mang hai quốc tịch Đức, Brazil - Mano Polking

ĐT Thái Lan trở lại đỉnh AFF Cup nhờ HLV mang hai quốc tịch Đức, Brazil - Mano Polking

HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia - HLV bản địa duy nhất còn sót lại ở AFF Cup 2020 cũng đã phải từ chức, khi để đội bóng quê hương từ vị trí á quân 2018 bị loại ngay vòng bảng mùa kế tiếp.

9/10 HLV còn lại ở AFF Cup 2020 đều là thầy ngoại, gồm 2 người Hàn Quốc (Park Hang-seo của Việt Nam và Shin Tae-yong của Indonesia), 2 Nhật Bản (Yoshida - Singapore, Ryu Hirose -Campuchia), 2 Brazil (Polking - Thái Lan); Magrao - Timor Leste), 1 Đức (Antoine Hey - Myanmar), 1 Anh (Stewart Hall - Philippines) và 1 Singapore (Selvaraj - Lào).

Kết thúc AFF Cup 2020, đội tuyển Lào sa thải HLV người Singapore - Selvaraj để mời HLV người Đức - Michael Weiss dẫn dắt ĐTQG lẫn U23 theo hợp đồng kéo dài tới năm 2024.

Tuyển Singapore sau khi chia tay HLV Yoshida và tuyển Malaysia sau khi chấp nhận đơn từ chức của HLV Tan Cheng Hoe, cũng đều đang tìm kiếm một HLV ngoại thay thế.

Thời điểm hiện tại, các đội tuyển quốc gia Đông Nam Á sạch bóng HLV nội.