HLV Lê Thụy Hải thay đổi cách nhìn về Công Phượng

ANTD.VN - HLV khó tính Lê Thụy Hải đã có cách nhìn khác về Công Phượng, qua những nhận xét tiêu biểu trải dọc từ năm 2014 đến nay.

“Tôi có biết Công Phượng là ai đâu”

Cuối mùa 2014, xuất hiện thông tin tiền đạo đội trưởng U19 Việt Nam, Nguyễn Công Phượng được đội bóng nước ngoài định giá chuyển nhượng ở mức khoảng 3-4 triệu USD. Khi được hỏi, HLV Lê Thụy Hải nói: “Tôi không biết Công Phượng là ai vì tôi có xem trực tiếp cậu ấy đá bao giờ đâu. Toàn thấy báo chí viết, mà báo viết được thì các bạn tự đi đánh giá đi. Tôi làm sao biết được mà bình luận. Tôi không quan tâm đến Công Phượng đáng giá bao nhiêu tiền nhưng trên thế giới những cầu thủ trẻ dưới 20 tuổi chuyển nhượng triệu đô không nhiều đâu nhé”.

“Lứa Công Phượng đã là gì đâu”

Đầu mùa V-League 2015, HLV Lê Thụy Hải cho rằng chưa có gì để khen HAGL vì họ tốt thật nhưng là so với chính họ, so với các cầu thủ trẻ khác. “Nếu so với trước đây thì không nên so sánh làm gì. Từ khi chơi bóng đá, tôi đã thấy rất nhiều lứa đàn anh, đàn em, những người mới 18, 19 tuổi thôi đã có tên trên bản đồ bóng đá nước nhà, đã khoác áo đội tuyển quốc gia. Các cầu thủ trẻ HAGL bây giờ đã là gì đâu”, ông Hải nói.

“Công Phượng đá thế không tỏa sáng được”

Tháng 10-2016, sau trận ĐT Việt Nam thắng CHDCND Triều Tiên 5-2, HLV Lê Thụy Hải “chê” Công Phượng: “Nói thế này hơi buồn một chút, nhưng Công Phượng khó mà tỏa sáng nếu cứ chơi như vậy. Công Phượng thường hay đá một mình, dùng kỹ thuật để qua người. Cách di chuyển và phối hợp thì rất tối so với Tuấn Anh, Xuân Trường, kể cả là Văn Toàn. Nếu Công Phượng cứ chơi như vậy thì rất khó tiến bộ”. 

“Ghi bàn như Công Phượng thì... tôi cũng làm được”

Tháng 2-2017,  Công Phượng ghi 1 bàn thắng và có 2 pha kiến tạo giúp HAGL thắng chủ nhà Long An 3-0 ở V-League. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải lại không đánh giá cao đội trưởng HAGL ở trận này: “Công Phượng có khác ngày xưa là chịu khó di chuyển, rồi cũng chịu phối hợp. Còn nếu nói đá hay thì với tình huống ghi bàn như hôm nay, tôi 70 tuổi cũng làm bàn được”.

“Công Phượng chơi quá hay nhưng còn non lắm!”

Tháng 4-2017, sau trận HAGL thua ngược Thanh Hóa 2-3 ở V-League, HLV Lê Thụy Hải nói: “Công Phượng đá cho HAGL thì thường chơi tốt, nếu đối phương đá như Thanh Hóa thì càng giúp em phát huy sở trường. Họ đá rát nhưng không áp sát, em cầm bóng qua người rất dễ, rất hợp với Công Phượng. Hôm nay Phượng chơi rất tốt, kể cả chuyền bóng chứ không chỉ ghi bàn. Nhưng em vẫn còn non, đáng lẽ khi thủ môn đẩy mình thì phải ngã, trọng tài sẽ thổi phạt nhưng em vẫn cầm bóng đi tiếp. Em còn yếu và non về tâm lý thi đấu. Muốn trở thành cầu thủ lớn, Công Phượng cần tinh quái một chút”.

“Thay đổi tư duy chơi bóng, Công Phượng đã là chính mình”

Cuối tháng 7-2017, sau trận U22 Việt Nam thua U22 Hàn Quốc tại vòng loại châu Á, HLV Lê Thụy Hải nói: “Đáng mừng là Công Phượng bắt đầu trở lại là chính mình, không chỉ là tình huống ghi bàn, vì nó khá giống những pha bóng Phượng từng làm được khi ở đội U19. Qua 3 trận vòng loại châu Á, Công Phượng đã thể hiện được tư duy chơi bóng tốt hơn. Tôi vẫn đánh giá Công Phượng là cầu thủ tốt, kỹ thuật qua người khéo, sút mạnh, độ rướn vọt tốt, nhưng nếu thiếu tư duy thì không trở lại là chính mình được. Công Phượng dần trở lại, kịp vào SEA Games thì là điều tuyệt vời”.