3 năm qua, HLV Lê Thụy Hải thay đổi nhận xét về Công Phượng như thế nào?

  • 01/08/2017 09:30
  • 4 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Hãy xem vị HLV khó tính Lê Thụy Hải đã thay đổi như thế nào khi nhận xét về Công Phượng, qua 10 phát ngôn tiêu biểu trải dọc từ năm 2014 đến nay.

"Tôi có biết Công Phượng là ai đâu"

Cuối mùa 2014, xuất hiện thông tin tiền đạo đội trưởng U19 Việt Nam, Nguyễn Công Phượng được đội bóng nước ngoài định giá chuyển nhượng ở mức khoảng 3-4 triệu USD. Khi được hỏi, HLV Lê Thụy nói: “Tôi chẳng biết Công Phượng là ai vì tôi có xem trực tiếp cậu ấy đá bao giờ đâu. Toàn thấy báo chí viết, mà báo viết được thì các bạn tự đi đánh giá đi. Tôi làm sao biết được mà bình luận. Tôi không quan tâm đến Công Phượng đáng giá bao nhiêu tiền cả nhưng trên thế giới những cầu thủ trẻ dưới 20 tuổi chuyển nhượng triệu đô không nhiều đâu nhé".

3 năm qua, HLV Lê Thụy Hải thay đổi nhận xét về Công Phượng như thế nào? ảnh 1

"Lứa Công Phượng đã là gì đâu"

Đầu mùa V-League 2015, HLV Lê Thụy Hải cho rằng chưa có gì để khen HAGL vì họ tốt thật nhưng là so với chính họ, so với các cầu thủ trẻ khác. "Nếu so với trước đây thì không nên so sánh làm gì. Từ khi chơi bóng đá, tôi đã thấy rất nhiều lứa đàn anh, đàn em, những người mới 18, 19 tuổi thôi đã có tên trên bản đồ bóng đá nước nhà, đã khoác áo đội tuyển quốc. Các cầu thủ trẻ HAGL bây giờ đã là gì đâu", ông Hải nói.

"Công Phượng đá thế không tỏa sáng được"

Tháng 10-2016, sau trận ĐT Việt Nam thắng CHDCND Triều Tiên 5-2, HLV Lê Thụy Hải “chê” Công Phượng: “Nói thế này hơi buồn 1 chút, nhưng Công Phượng khó mà tỏa sáng lắm nếu cứ chơi như vậy. Công Phượng thường hay đá 1 mình, dùng kĩ thuật để qua người. Cách di chuyển và phối hợp thì rất tối so với Tuấn Anh, Xuân Trường kể cả là Văn Toàn. Nếu Công Phượng cứ chơi như vậy thì rất khó tiến bộ”. 

3 năm qua, HLV Lê Thụy Hải thay đổi nhận xét về Công Phượng như thế nào? ảnh 2

"Tôi không thích thái độ của Công Phượng"

Tháng 12-2016, trong trận U21 HAGL – U21 Yokohama (hòa 0-0, penalty 2-3), Công Phượng đá trượt quả panenka rồi tức giận sút bồi. HLV Lê Thụy Hải nhận xét: “Bản lĩnh của Công Phượng không tốt. Tại sao Phượng lại đá thêm cái nữa? Đừng đề cao mình quá, đá hỏng là bình thường. Không nên tự đề cao mình, tự mình làm mất mình. Tôi không thích ở cái thái độ ấy”.

"Ghi bàn như Công Phượng thì... tôi cũng làm được"

Tháng 2-2017,  Công Phượng đã ghi 1 bàn thắng và có 2 pha kiến tạo để giúp HAGL thắng chủ nhà Long An 3-0 ở V-League. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải lại không đánh giá cao đội trưởng HAGL ở trận này: “Công Phượng có khác ngày xưa là chịu khó di chuyển, rồi cũng chịu phối hợp. Còn hay thì làm bàn như tình huống hôm nay, tôi 70 tuổi cũng làm bàn được".

"Công Phượng chơi quá hay nhưng còn non lắm!"

Tháng 4-2017, sau trận HAGL thua ngược Thanh Hóa 2-3 ở V-League, HLV Lê Thụy Hải nói: “Công Phượng đá cho HAGL thì thường chơi tốt, đối phương đá như Thanh Hóa thì càng giúp em. Họ đá rát nhưng không áp sát, em cầm bóng qua người rất dễ, rất hợp với Công Phượng. Hôm nay Phượng chơi rất tốt, kể cả chuyền bóng chứ không chỉ ghi bàn. Nhưng em vẫn còn non, đáng lẽ khi thủ môn đẩy mình thì ngã đi thì phải thổi nhưng vẫn đi tiếp. Em còn yếu và non về tâm lý thi đấu. Em cần trở thành cầu thủ lớn, cần tinh quái một chút”.

3 năm qua, HLV Lê Thụy Hải thay đổi nhận xét về Công Phượng như thế nào? ảnh 3

"Công Phượng chưa có gì hay nhưng thôi cứ chờ vậy"

Tháng 5-2017, trước trận U22 Việt  Nam giao hữu U20 Argentina, HLV Lê Thụy Hải nhận xét: “Theo tôi nghĩ Công Phượng chưa có gì để đặt kỳ vọng. Các trận gần đây em chưa bộc lộ gì để đặt quá nhiều niềm tin. Em vẫn còn luẩn quẩn lắm, với cách qua người như thế gặp Argentina thì không dễ đâu. Văn Toàn chấn thương, không rõ có chơi không chứ tôi rất thích cách của cậu ấy. Hàng tiền vệ thì chưa thấy ai thật xuất chúng. Chúng ta cũng vẫn phải hy vọng vào Công Phượng”.

"Công Phượng không đủ trình so với Công Vinh"

Tháng 6-2017, khi ĐTQG Việt Nam chuẩn bị đá lượt 2 vòng loại Asian Cup 2019, HLV Lê Thụy Hải nhận xét: “Tôi xem Công Phượng đá từ hồi còn khoác áo U19 Việt Nam. Nói thật, dưới con mắt chuyên môn, Phượng đá tối lắm, đá thế thì không phát triển được. Tôi nhận xét như thế lâu rồi và giờ vẫn vậy, không thay đổi quan điểm. Chuyên môn của Công Vinh thì không phải bàn cãi nhiều, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng đó là một trong những cầu thủ khôn ngoan, có chí tiến thủ, biết biến áp lực thành động lực. Về điều này thì Công Phượng phải học dài dài”.

3 năm qua, HLV Lê Thụy Hải thay đổi nhận xét về Công Phượng như thế nào? ảnh 4

"Nếu chọn tiền đạo cắm, Công Phượng là thích hợp"

Sau vòng loại U23 châu Á cuối tháng 7-2017, HLV Lê Thụy Hải cho rằng nếu phải chọn một người đá cắm ở SEA Games 29, U22 Việt Nam nên chọn Công Phượng thay vì Hà Đức Chinh: “Công Phượng có kỹ thuật tốt hơn, chơi liều lĩnh hơn mà bàn thắng trong trận đấu với U22 Hàn Quốc là ví dụ. Nếu U22 Việt Nam chơi với sơ đồ 4-4-2, Công Phượng đá lùi sau Đức Chinh thì không có gì bàn cãi. Nhưng nếu U22 Việt Nam chơi với sơ đồ 4-1-4-1 ưu tiên phòng ngự khi gặp đối thủ mạnh, không ai thích hợp hơn Công Phượng ở vị trí tiền đạo cắm”.

"Thay đổi tư duy chơi bóng, Công Phượng đã là chính mình"

Cuối tháng 7-2017, sau trận U22 Việt Nam thua U22 Hàn Quốc tại vòng loại châu Á, HLV Lê Thụy Hải nói: “Đáng mừng là Công Phượng bắt đầu trở lại là chính mình, không chỉ là tình huống ghi bàn, vì nó khá giống những pha bóng Phượng từng làm được khi ở đội U19. Qua 3 trận vòng loại châu Á, Công Phượng đã thể hiện được tư duy chơi bóng tốt hơn. Tôi vẫn đánh giá Công Phượng là cầu thủ tốt, kỹ thuật qua người khéo, sút mạnh, độ rướn vọt tốt, nhưng nếu thiếu tư duy thì không trở lại là chính mình được. Công Phượng dần trở lại, kịp vào SEA Games thì là điều tuyệt vời”.

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục