HLV Hữu Thắng muốn học trò "nói không" với mạng xã hội

ANTD.VN - Không tịch thu điện thoại cũng không cấm cản học trò sử dụng nó vào mục đích chính đáng, HLV Nguyễn Hữu Thắng chỉ nhắn nhủ: "Tôi muốn mọi người tránh xa mạng xã hội trong thời gian này".

Tâm lý luôn là vấn đề quan trọng với cầu thủ nói riêng và đội tuyển nói chung khi thi đấu. Đây cũng bị xem là điểm yếu của các thế hệ đội tuyển Việt Nam khi bước ra sân chơi quốc tế.

Lịch sử tham dự AFF Cup hay SEA Games nhiều lần chứng kiến những sai lầm ngớ ngẩn, những phong độ thất thường của tuyển thủ mà sau đó được chỉ ra, hoặc được chính người trong cuộc thừa nhận là vì bất ổn tâm lý.

Ở U22 Việt Nam hiện tại, người được cho là giàu kinh nghiệm thi đấu nhất là Công Phượng (cựu đội trưởng U19 Việt Nam, đội trưởng đội 1 HAGL tại V-League, cựu cầu thủ CLB Mito Holyhock - Nhật Bản) cũng không tránh khỏi áp lực tâm lý dẫn đến thi đấu dưới sức trong nhiều trận đấu.

HLV Hữu Thắng muốn toàn đội tập trung cao nhất cho chiến dịch "săn Vàng" SEA Games

Sức ép đó đến từ sự kỳ vọng của người hâm mộ, giới truyền thông và đặc biệt là những ý kiến trái chiều từ mạng xã hội. Chỉ cần một trận đấu không thi đấu đúng phong độ, Công Phượng có thể bị đem ra để chỉ trích, phê phán và ngược lại, mạng xã hội sẵn sàng tâng anh lên tận mây xanh chỉ sau một pha đi bóng đẹp mắt.

Từ "gương" của Công Phượng, HLV Hữu Thắng đặc biệt quan tâm tới việc ổn định tâm lý cho anh cũng như cho các học trò còn lại.

Ông thầy 45 tuổi không cấm đoán, tịch thu điện thoại của tuyển thủ như các HLV tiền nhiệm vì cho rằng họ đã là người trưởng thành nên sẽ biết điều gì nên làm, điều gì không. Tuy nhiên trước một giải đấu quan trọng như SEA Games, chiến lược gia gốc Hà Tĩnh không quên nhắc nhở học trò.

Các tuyển thủ U22 Việt Nam được yêu cầu sử dụng điện thoại rất hạn chế (ảnh minh họa)

"Tất cả nên dành thời gian tập trung đến vấn đề chuyên môn và đặc biệt là không quan tâm đến những thông tin trên mạng xã hội để ảnh hưởng đến tinh thần. Trước mắt chúng ta là hành trình rất khốc liệt, cần sự tập trung cao nhất", HLV Hữu Thắng nói trước toàn đội trong buổi tập chiều 13-8.

Không riêng U22 Việt Nam, các đội bóng khác ở SEA Games cũng thiết quân luật và nghiêm khắc với việc chấp hành nội quy của cầu thủ. Điển hình như U22 Thái Lan, trưởng đoàn đội này đã ra lệnh cấm cầu thủ không sử dụng mạng xã hội trong suốt thời gian từ khi tập trung đội tuyển đến khi kết thúc SEA Games 29.

Liên quan tới tình hình U22 Việt Nam tại Malaysia, sau buổi tập rộn tiếng cười chiều 13-8, ngày mai (14-8) dự kiến đội sẽ có 2 buổi tập trong đó có một buổi làm quen sân Seleyang - nơi thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ đá trận ra quân SEA Games 29 gặp U22 Timor Leste lúc 15h ngày 15-8.