Rủi ro tiềm ẩn từ cách quản quân của HLV Hữu Thắng

ANTD.VN - HLV Hữu Thắng không cấm học trò sử dụng mạng xã hội trong thời gian tập huấn cũng như thi đấu, vì cho rằng họ đã là người trưởng thành và ý thức được việc mình làm. Cách quản quân này ít nhiều tiềm ẩn rủi ro.

Trong suốt thời gian tập huấn tại Hà Nội, TP.HCM hay Hàn Quốc, lẫn quãng thời gian thi đấu vòng loại U23 châu Á, HLV Nguyễn Hữu Thắng khá thoải mái với việc cho phép học trò sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội. Không chỉ U22 Việt Nam mà cả ĐTQG dưới thời HLV Hữu Thắng, không hề có quy định cấm sử dụng mạng xã hội hay tịch thu điện thoại.

Với các tuyển thủ, mạng xã hội giúp họ có thể liên lạc với người thân, bạn bè cũng như cập nhật, chia sẻ những thông tin, suy nghĩ liên quan đến bản thân và quá trình tập luyện của đội bóng, gửi tới hàng ngàn, hàng vạn fan hâm mộ của mình. 

Sử dụng điện thoại để liên lạc với người thân là nhu cầu chính đáng nhưng cũng cần cân nhắc rủi ro tiềm ẩn từ việc các tuyển thủ trẻ sa đà vào mạng xã hội (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, việc để các cầu thủ trẻ thoải mái sử dụng điện thoại, mạng xã hội cũng tạo hệ lụy đáng tiếc. Đơn cử như vừa qua khi đang tập huấn Hàn Quốc, thông tin 4 cầu thủ bị loại được BTC SEA Games xác nhận khiến toàn đội một phen nháo nhào. Dù không nói ra, song các tuyển thủ khó tránh khỏi tâm lý dao động khi đọc báo hay nghe bạn bè, người thân thông tin việc mình bị loại (dù thực tế ngày 13-8 tới mới chốt danh sách).

Bản thân HLV Hữu Thắng sau đó cũng phải "nhờ" báo chí đính chính thông tin chính xác rằng chưa hề chốt danh sách để học trò và người thân, bạn bè không bị dao động.

Nhìn sang U22 Thái Lan, đội bóng được đánh giá có độ chuyên nghiệp cao hơn U22 Việt Nam song ngay ngày đầu tập trung, lãnh đội đã ra lệnh cấm cầu thủ sử dụng mạng xã hội. "Chúng tôi muốn cầu thủ phải hoàn toàn tập trung trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games", bà Wongopasi - Trưởng đoàn U22 Thái Lan lý giải việc siết quân luật.

Giờ là thời điểm các tuyển thủ dồn tập trung vào chuyên môn, thay vì bị dao động tâm lý từ thói quen sử dụng mạng xã hội

SEA Games 29 đến gần đồng nghĩa áp lực hướng về các tuyển thủ càng lớn. Chỉ cần một trận đấu chơi không tốt, hoặc toàn đội đạt kết quả không thuyết phục chắc chắn sẽ khó thoát khỏi những ý kiến đa chiều từ dư luận, thông qua mạng xã hội khiến tâm lý các tuyển thủ càng thêm nặng nề.

Một người dạn dày trận mạc như Công Phượng cũng có lúc chịu tác động từ sức ép dư luận và HLV Hữu Thắng sau đó phải mất khá nhiều thời gian mới phần nào cởi bỏ được, giúp cho cái đầu và đôi chân tiền đạo số 10 tìm lại sự thanh thoát. Nhưng SEA Games 29 với lịch thi đấu 2 ngày/trận, không có cơ hội để làm điều tương tự.

Nên chăng với nguy cơ tiềm ẩn từ việc cầu thủ sử dụng mạng xã hội, HLV Hữu Thắng "phòng còn hơn chữa"?