Hệ thống Greenleafgroup.cn của Trung Quốc kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam

ANTD.VN - Một tổ chức từ Trung Quốc có tên Greenleafgroup.cn bị tố đang lôi kéo nhiều người Việt Nam tham gia vào mạng lưới đa cấp trái cấp.

Mô hình hoạt động trả thưởng của Greenleaf.cn

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) gần đây nhận được phản ánh về một số tổ chức, cá nhân thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về nhiều loại sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (Lá xanh).

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân này còn mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản (ID) trên trang web: greenleafgroup.cn (có máy chủ đặt tại nước ngoài) để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng được rêu rao là rất hấp dẫn.

Đánh giá ban đầu của Cục CT&BVNTD cho thấy, hoạt động kinh doanh và xây dựng mạng lưới trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hiện chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên  như trên.

Để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup nêu trên.

Theo pháp luật hiện hành, tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 năm tù giam.