Hé lộ vũ khí Mỹ đối trọng với Iskander của Nga

  • 14/04/2019 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ cần thêm nhiều loại hỏa lực đáng tin cậy để chống lại Nga tại châu Âu và để cân bằng được cán cân sức mạnh khi Moscow triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander đến Kaliningrad.

Nhằm khẳng định sức mạnh răn đe với các nước châu Âu, Nga thường xuyên triển khai loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander đến Kaliningrad, khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Về khả năng tấn công, Iskander có tầm bắn lên tới 500km, tức là đủ sức vươn tới cả thủ đô Berlin của Đức và đặt một phần Ba Lan và Thụy Điển trong phạm vi tấn công.

 Hé lộ vũ khí Mỹ đối trọng với Iskander của Nga ảnh 1

Vũ khí mới của Mỹ sẽ đối trọng với Iskander của Nga

Nhằm chống lại sự đe dọa của Iskander tại Đông Âu, quân đội Mỹ đã quyết định phát triển chương trình Tên lửa tấn công chính xác (PrSM). PrSM sẽ là một loại tên lửa đất đối đất tấn công chính xác phóng từ hệ thống phóng loạt M270A1 hoặc hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS).

Tên lửa này sẽ được phát triển để tấn công chính xác nhiều mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500km. Những sự ưu tiên khác sau sự chuẩn xác sẽ là gia tăng tầm bắn, mức độ sát thương, tốc độ, sự di chuyển linh hoạt và khả năng chống lại các mục tiêu kiên cố.

Chương trình PrSM sẽ trở thành sự thay thế cho hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) của Mỹ. Giới chức Mỹ khẳng định rằng PrSM sẽ cho phép các đơn vị pháo binh khả năng tấn công sâu và chính xác vào lực lượng của đối phương.

Sự phát triển PrSM đang được quân đội Mỹ hợp tác với 2 nhà thầu quân sự hàng đầu ở Raytheon và Lockheed Martin. Theo kế hoạch, việc thử nghiệm nguyên mẫu sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động trong đầu năm 2023.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục