Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott:

Hành động của Trung Quốc đe dọa ổn định khu vực

  • 29/02/2016 06:08
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Trong một bài phát biểu tại Nhật Bản cuối tuần qua, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott cho rằng, hành động của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông đang đe dọa an ninh và ổn định của khu vực. 

Hành động của Trung Quốc đe dọa ổn định khu vực ảnh 1Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott

Ông Abbott chỉ rõ:  “Việc cải tạo các rạn san hô thành đảo nhân tạo gây tổn thất môi trường, củng cố lãnh thổ đang tranh chấp, hạn chế tự do hàng hải, gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định - những yếu tố gắn  với sự phồn vinh của khu vực trong 18 tháng qua”. Vị cựu Thủ tướng Australia cũng cho hay, nước này đang tăng cường tuần tra hàng hải, hàng không ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông và kêu gọi mọi tranh chấp cần giải quyết hòa bình, phù hợp với luật phát quốc tế. 

Trong khi đó, cũng liên quan tới vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 27-2 khẳng định, nước này sẽ nỗ lực thúc đẩy việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Phát biểu này được đưa ra khi ông Balakrishnan trả lời phỏng vấn sau Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Lào. Đây là hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên từ khi Cộng đồng ASEAN thành lập ngày 31-12-2015. Những diễn biến ở khu vực Biển Đông là một trong những chủ đề nóng được thảo luận.

 Tại hội nghị, ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của ổn định và hòa bình tại vùng biển tranh chấp. Theo ông Balakrishnan, trên thực tế, các nước thành viên ASEAN đều được khuyến khích tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế để giải quyết xung đột và khác biệt bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng quy định pháp lý và ngoại giao. Ông Balakrishnan cho biết, ông sẽ đưa vấn đề thúc đẩy COC ra thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới.

Theo Skynews/CNA

Tin cùng chuyên mục