Hàng loạt công ty giúp đỡ Triều Tiên bị Liên hợp quốc đưa vào 'danh sách đen'

  • 31/03/2018 18:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 30/3 đã đưa vào "danh sách đen" 27 tàu, 21 công ty và 1 doanh nhân đã giúp Triều Tiên lẩn tránh các lệnh trừng phạt; đồng thời tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng.    

Một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua danh sách những đối tượng bị trừng phạt nhiều nhất từ trước đến nay, do liên quan đến việc trợ giúp Triều Tiên. Động thái này nằm trong chiến dịch toàn cầu trấn áp hoạt động buôn lậu hàng hóa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết trừng phạt của LHQ. 

Hàng loạt công ty giúp đỡ Triều Tiên bị Liên hợp quốc đưa vào 'danh sách đen' ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt các đối tượng trợ giúp Triều Tiên

Theo tài liệu của LHQ, tổng cộng có 13 tàu chở dầu và tàu chở hàng của Triều Tiên bị cấm cập bến các cảng trên toàn thế giới, cùng với 12 tàu khác giúp Bình Nhưỡng buôn lậu hàng hóa hoặc vận chuyển dầu và nhiên liệu. 2 tàu còn lại bị phong tỏa tài sản toàn cầu, song không bị cấm cập cảng. Trong số 21 công ty thương mại bị tác động bởi lệnh phong tỏa tài sản có Huaxin Shipping, công ty vận chuyển than cho Triều Tiên. 

Ngoài Huaxin Shipping còn  2 công ty khác nằm trong danh sách 21 công ty là Shanghai Dongfeng Shipping và Weihai World Shipping Freight, đặt trụ sở tại Trung Quốc cũng bị đưa vào danh sách đen do giúp Triều Tiên vận chuyển than.

Doanh nhân nằm trong danh sách đen là Tsang Yung Yuan, người này bị cấm đi lại trên toàn cầu, phong tỏa tài sản do dính cáo buộc tổ chức vận chuyển trái phép than của Triều Tiên cùng với một nhà môi giới người Triều Tiên ở Nga. 

Trong một thông cáo báo chí, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Niki Haley cho biết, động thái trên của HĐBA tương thích với gói trừng phạt gần đây của Bộ Tài chính Mỹ. Bà cảm ơn HĐBA đã duy trì chiến dịch gây sức ép tối đa lên Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt vẫn được thông qua ngay cả khi Mỹ sắp tiến hành đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân. Tháng 5 tới đây, hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong un sẽ diễn ra, tuy nhiên từ nay cho tới khi đó Mỹ vẫn theo dõi và áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Đây là biện pháp mà nước này cho rằng đang có hiệu quả để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

Theo The Straits Times

Tin cùng chuyên mục