Thủ tướng Nhật Bản có thể gặp ông Kim Jong un vào tháng 6

  • 30/03/2018 19:23
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30/3, tờ Asahi của Nhật Bản đưa tin, cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể diễn ra vào đầu tháng 6 tới.

Tờ báo cho biết, chính phủ Triều Tiên mới đây thông báo với giới cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên về khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Shinzo Abe. 

Việc thảo luận về bước đột phá như vậy giữa Bình Nhưỡng và Tokyo đã được nêu trong một tài liệu dùng cho "các buổi học" chính trị dành cho các quan chức cấp cao của Đảng Lao Động Triều Tiên do Ban chấp hành trung ương đảng tổ chức. 

Thủ tướng Nhật Bản có thể gặp ông Kim Jong un vào tháng 6 ảnh 1

Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Nhật Bản có thể diễn ra vào tháng 6/2018

Tài liệu này ca ngợi tài ngoại giao của ông Kim và nêu chi tiết các đường lối chính sách đối ngoại được áp dụng riêng rẽ đối với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga "theo thứ tự này". 

Đây là dấu hiệu rõ ràng đầu tiên về sự quan tâm của Bình Nhưỡng đối với một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Triều kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011. 

Tài liệu cũng lưu ý rằng Chính phủ Nhật Bản gần đây đã thể hiện quan tâm việc tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên thông qua Tổng hội Người Triều Tiên tại Nhật Bản, trên thực tế được xem là sứ quán của Bình Nhưỡng tại Nhật Bản. 

 Tờ Asahi dẫn nguồn tin trên nhận định: "Trong khi Mỹ được Triều Tiên xem là nước duy nhất có thể bảo đảm an ninh cho nước này, thì Nhật Bản được xem là nước duy nhất có thể hỗ trợ đáng kể về kinh tế".

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ tới Washington vào tháng tới để gặp Tổng thống Trump và thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp với ông Kim Jong-un. Tiếp đó, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên vào tháng 5.

Nhật Bản sẽ đặt ra hai mục tiêu cần giải quyết trong khuôn khổ cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Abe, bao gồm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các tên lửa tầm trung Rodong với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Nhật Bản và đảm bảo việc hồi hương của các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970-1980.

Lần gần nhất lãnh đạo 2 nước gặp nhau là từ năm 2004, khi cựu Thủ tướng Koizumi tới Bình Nhưỡng hội đàm với cố Chủ tịch Kim Jong In.

Theo South China Morning Post

Tin cùng chuyên mục