Hàng chục nghìn khoản vay đã được kết nối qua CIC

  • 13/11/2021 14:02
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đến nay đã có khoảng 500.000 tài khoản người dân đã đăng ký tham gia giao dịch trên Cổng thông tin của CIC, với 241.000 nhu cầu vay của cá nhân. Trong đó, khoảng 20% nhu cầu vay đăng ký trên hệ thống được các tổ chức tín dụng tiếp cận.

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC), Ngân hàng Nhà nước cho biết, với diễn biến phức tạp của tín dụng đen ở nước ta thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng, trong đó có việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng vay.

Xuất phát từ thực trạng và yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, CIC đã triển khai Cổng thông tin kết nối khách hàng vay tại địa chỉ https://cic.gov.vn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn vay một cách đơn giản, dễ dàng.

Qua hơn 2 năm triển khai, Cổng thông tin bước đầu đã mang lại những lợi ích đáng kể cho cả khách hàng và tổ chức tín dụng (TCTD).

Về phía khách hàng vay, Cổng thông tin cho phép người dân, doanh nghiệp đăng ký nhu cầu vay và tra cứu thông tin tín dụng của bản thân.

Nội dung thông tin về sản phẩm vay cũng được hiển thị hết sức đa dạng, thuận lợi cho người dân trong việc tìm kiếm. Sau khi khách hàng lựa chọn được sản phẩm vay phù hợp, Cổng thông tin cho phép người dùng đăng ký nhu cầu vay.

Hàng chục nghìn khoản vay đã được kết nối qua CIC ảnh 1

Khách hàng có thể thông qua CIC để đăng ký các khoản vay

Thời gian qua, có khoảng 500.000 tài khoản người dân đã đăng ký tham gia giao dịch trên Cổng thông tin với 241.000 nhu cầu vay của cá nhân. Lượng nhu cầu vay của cá nhân liên tục tăng cao.

Ngay sau khi khách hàng gửi nhu cầu vay lên hệ thống, thông tin nhu cầu vay được tự động chuyển tới user tổ chức tín dụng. Khách hàng sẽ có cơ hội được nhiều tổ chức tín dụng tiếp cận trong một thời gian ngắn sau đó, nhờ vậy mà có nhiều lựa chọn hơn trước khi quyết định làm thủ tục vay ở một tổ chức tín dụng nào đó.

Để giúp khách hàng chủ động sắp xếp kế hoạch tài chính trả nợ, trên giao diện đăng ký nhu cầu, CIC đã phát triển tính năng ước tính dòng tiền phải trả theo thời gian tùy thuộc vào số tiền cần vay, lãi suất mong muốn và thời hạn vay mà khách hàng đã đăng ký trên hệ thống.

Ngoài việc đăng ký nhu cầu vay và được TCTD kết nối, Cổng thông tin cho phép người dùng khai thác trực tuyến thông tin tín dụng của bản thân (qua ứng dụng iCIC - CIC Credit Connect).

Về phía Tổ chức tín dụng, Cổng thông tin cho phép tổ chức tín dụng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm dịch vụ của mình tới cộng đồng và tìm kiếm khách hàng vay một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại, có gần 4.000 tài khoản người dùng từ 54 tổ chức tín dụng được cấp quyền tham gia hệ thống để kết nối, tiếp cận người vay; hiện có khoảng 520 sản phẩm từ 38 tổ chức tín dụng đang được giới thiệu trên giao diện Cổng thông tin.

Theo lãnh đạo CIC, mặc dù mới đang ở giai đoạn đầu triển khai hoạt động kết nối nhu cầu vay, song đã có khoảng trên 20% nhu cầu vay đăng ký trên hệ thống được TCTD tiếp cận.

Dù vậy, theo CIC, hiện nay một lượng khá lớn nhu cầu vay đăng ký trên hệ thống là những món vay nhỏ, không có tài sản bảo đảm, do đó chưa thu hút được sự quan tâm kết nối của các ngân hàng thương mại, mà chủ yếu các nhu cầu này được tiếp cận bởi các công ty tài chính.

Tin cùng chuyên mục