Hàng Châu biến thành "thành phố ma" trước thềm hội nghị G20

ANTD.VN - Thành phố Hàng Châu của Trung Quốc bỗng như một “thành phố ma” trước thêm hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra từ ngày 4-9, do chính quyền Bắc Kinh hối thúc người dân giải tán tụ tập và tăng cường an ninh.

Trước khi lãnh đạo 20 nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới  đến Hàng Châu vào ngày 4-9, các con đường và trung tâm thương mại ở Hàng Châu, vốn thường là nơi đông đúc với 9 triệu dân, đều trở nên vắng vẻ bất thường. Chỉ có một vài chiếc xe ô-tô qua lại, trong khi người dân đi lại thưa thớt và các cửa hàng đều đóng cửa.

Thành phố Hàng Châu vắng lặng trước thêm hội nghị G20

Các công trình xây dựng cũng bị tạm dừng, hơn 200 nhà máy thép ở các tỉnh lân cận đều tạm đóng cửa để hạn chế ô nhiễm trong 2 ngày diễn ra hội nghị. Các chốt kiểm soát của cảnh sát đã được dựng lên trên đường phố trong khi nhiều nhân viên an ninh tuần tra đường phố. Chất lượng không khí tại đây vào hôm 3-9 cũng được đánh giá ở mức tốt.

Hàng Châu, một thành phố thu hút nhiều khách du lịch, là nơi đặt trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba cũng như các nhà máy dệt may và thép.

Cư dân tại đây đã lũ lượt đi nghỉ mát sau khi chính quyền ban hành kì nghỉ lễ 1 tuần để tổ chức hội nghị và tung ra nhiều voucher đi du lịch ngoại tỉnh có tổng trị giá tới 10 tỉ nhân dân tệ (1,5 tỉ USD).