Hàn Quốc và Nhật Bản tranh chấp đảo Dokdo trên.. YouTube

  • 02/01/2014 10:38
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-1, Hàn Quốc đã công bố một đoạn băng video trực tuyến nhằm quảng bá và khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình đối với đảo Dokdo đang tranh chấp với Nhật Bản ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. 

Đoạn video, bao gồm những bằng chứng lịch sử có những nội dung cho rằng quần đảo Dokdo, mà Nhật Bản gọi là Takeshima, là của Hàn Quốc, đã được đăng tải trên trang website của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tại địa chỉ: http://dokdo.mofa.go.kr lúc nửa đêm 31-12. Đoạn video cũng sẽ được đăng tải trên YouTube.

"Video này được sản xuất để tuyên truyền rộng rãi sự thật chắc chắn rằng quần đảo Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc xét cả về lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cho biết.

Theo vị phát ngôn viên này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ đăng tải đoạn video này bằng các ngôn ngữ khác vào đầu năm tới, bao gồm cả tiếng Nhật Bản.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng thăm ngôi đền Yasukuni hôm 26-12, làm cả Hàn Quốc và Trung Quốc tức giận. Ngôi đền này là nơi thờ hàng triệu người Nhật chết trong chiến tranh, bao gồm cả 14 tội phạm hạng A trong chiến tranh Thế giới thứ II.

Hàn Quốc và Nhật Bản tranh chấp đảo Dokdo trên.. YouTube ảnh 1
Hàn Quốc xây cờ khẳng định chủ quyền tại Dokdo

Đây là đoạn phim thứ hai về Dokdo của Hàn Quốc sau khi đoạn băng hình đầu tiên cũng được bộ trên công bố hồi tháng 10 năm ngoái đã bị loại bỏ do sử dụng cảnh phim từ một chương trình truyền hình của Nhật Bản mà không được phép.

Cũng trong tháng 10, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã công bố một đoạn phim dài 87 giây trên YouTube tuyên bố Nhật Bản đã sở hữu các đảo này từ thế kỷ thứ 17 và được tái khẳng định vào năm 1905, đồng thời cho rằng Hàn Quốc đã kiểm soát trái phép đảo đá này kể từ năm 1952 khi Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Rhee Syngman đã vẽ nên cái gọi là Đường Syngman.

Dokdo, nằm gần Hàn Quốc hơn Nhật Bản tại vùng biển giữa hai nước, từ lâu đã gây căng thẳng trong các mối quan hệ của họ. Hiện tại, Hàn Quốc đang duy trì một biệt đội cảnh sát nhỏ trên quần đảo này.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục