Hàn Quốc sẽ tổ chức thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN vào tháng 11

  • 01/04/2019 23:38
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11-2019 tới, và có thể Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng được mời tham dự.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1-4, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26-11-2019, tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc), cách Thủ đô Seoul khoảng 450km về phía Nam. Sự kiện này để đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN. “Sự kiện này sẽ là hội nghị quốc tế lớn nhất được tổ chức ở Hàn Quốc kể từ khi ra mắt chính quyền đương nhiệm. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này dự kiến sẽ đánh giá sự phát triển mối quan hệ Hàn Quốc - ASEAN trong 30 năm qua và theo đó sẽ đề xuất một tầm nhìn mới cho mối quan hệ này trong 30 năm tiếp theo”, ông Yoon Do-han, Thư ký cấp cao về quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết tại cuộc họp báo. 

Trong khi đó, một quan chức của Nhà Xanh cho biết, hội nghị thượng đỉnh đặc biệt kéo dài 2 ngày này có thể có sự tham gia của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bởi một số các nước thành viên ASEAN đã đề xuất mời ông Kim tham dự sự kiện lịch sử lớn này. “Hàn Quốc sẽ bắt đầu tham vấn với các quốc gia thành viên ASEAN dựa trên đề xuất đó, và  tùy thuộc vào kết quả các cuộc tham vấn, Hàn Quốc có thể mời Chủ tịch Kim Jong-un”, nguồn tin giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết. 

Đặc biệt, dự kiến Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức hội nghị riêng với 5 thành viên ASEAN thuộc tiểu vùng sông Mekong là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia.

Theo Yonhap/Bernama

Tin cùng chuyên mục