Hàn Quốc quyết định mua 4 chiếc RQ-4 Global Hawk

  • 02/11/2013 14:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-11, một nguồn tin chính phủ cho biết, Hàn Quốc đã quyết định mua 4 chiếc máy bay không người lái (UAV) Global Hawk của Tập đoàn Northrop Grumman, thông qua một hợp đồng thuộc chương trình bán quân sự cho nước ngoài (FMS) của chính phủ Mỹ.

Nhằm tăng cường khả năng giám sát đối với Triều Tiên, Hàn Quốc nỗ lực mua UAV tầm cao và xa này và đã được chính phủ Mỹ đồng ý bán 4 chiếc UAV Global Hawk từ tháng 4-2013.

Nhưng chi phí mua 4 chiếc UAV RQ-4 Block 30 cao hơn dự kiến, Lầu Năm Góc đưa ra giá là 1,2 tỷ USD, khiến Seoul phải cân nhắc lại kế hoạch này và tổ chức một cuộc đấu thầu cạnh tranh nhằm tìm kiếm một thỏa thuận tiềm năng khác, bao gồm cả UAV Phantom Eye của Boeing và Global Observer của AeroVironment.

Tuy nhiên, 2 ứng cử viên này đã không đáp ứng được yêu cầu của quân đội Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của nước này đã phải chọn UAV Global Hawk làm ứng cử viên duy nhất và gần đây đã yêu cầu chính phủ Mỹ cung cấp thư chấp nhận (LOA) đối với loại UAV do thám này.

Hàn Quốc quyết định mua 4 chiếc RQ-4 Global Hawk ảnh 1
Máy bay trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk


"DAPA đã quyết định mua UAV Global Hawk thông qua chương trình FMS liên chính phủ", một quan chức cấp cao DAPA giấu tên cho biết vì quyết định này chưa được thông qua. "Nếu Mỹ gửi LOA cho DAPA trong năm nay, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc mua UAV Global Hawk vào đầu năm tới".

Theo các quan chức Hàn Quốc, quyết định này được đưa ra sau khi Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc đã đánh giá lại dự toán ngân sách, và Bộ Tài chính chấp thuận bổ sung kinh phí cho chương trình này.

Nếu kế hoạch mua sắm này được phê chuẩn, quân đội Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai 4 chiếc máy bay không người lái này vào năm 2017, các quan chức cho biết.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục