Hàn Quốc mua tên lửa phá boong-ke Taurus để chống Triều Tiên

  • 16/03/2018 10:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa kí thỏa thuận với các công ty quốc phòng châu Âu về việc mua thêm 90 tên lửa Taurus KEPD 350 với giá bán được ước tính khoảng 108 triệu USD. Loại tên lửa này sẽ được sử dụng trong chương trình tấn công phủ đầu nhằm răn đe các động thái khiêu khích từ Triều Tiên.

“Hợp đồng này đã được kí vào cuối tháng 2”, đại diện Cơ quan mua bán quốc phòng Hàn Quốc, ông Kang Hwan Seok cho hay.

Hàn Quốc đã mua 170 tên lửa Taurus vào năm 2013 nhưng nó chỉ được phía nhà sản xuất bàn giao vào tháng 10-2016. Loại tên lửa này được trang bị trên các máy bay F-15K và là một nhân tố chủ chốt trong chương trình “đáp trả và trừng phạt” của Hàn Quốc đối với Triều Tiên.

Hàn Quốc mua tên lửa phá boong-ke Taurus để chống Triều Tiên ảnh 1

Hàn Quốc đã mua thêm nhiều tên lửa diệt boong-ke Taurus

Chương trình này đặt ra tình huống Hàn Quốc tin rằng khả năng Triều Tiên phát động tấn công hạt nhân là rất cao nên cần phủ đầu ngay bằng hàng loạt loại vũ tấn công vào các mục tiêu chính trị, quân sự quan trọng của nước này.

Vào thời điểm căng thẳng lên cao nhất vào năm 2017, Hàn Quốc đã tung ra đoạn video thử nghiệm tên lửa Taurus tiêu diệt mục tiêu nằm sâu trong boong-ke.

Hệ thống tên lửa này được sản xuất bởi Liên doanh Taurus Systems giữa Đức và Thụy Điển có khả năng phóng từ máy bay và có tầm bắn tối đa tới 500 km. Tên lửa Taurus nặng khoảng 1.400 kg, được trang bị một đầu đạn nặng 480 kg, có khả năng xuyên thủng lớp bê tông cốt thép dày đến 6m. Độ lệch mục tiêu của hệ thống này chỉ là 2-3m.

Taurus được trang bị hệ thống dẫn đường Tri-Tec, bao gồm hệ thống dẫn hướng quán tính kết hợp với dẫn đường vệ tinh GPS, radar độ cao và tự dẫn tầm nhiệt. Taurus là vũ khí chiến lược đầu tiên Seoul mua mà không phải của Mỹ. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục