Hăm hở phóng Kalibr diệt IS, tàu ngầm Nga lộ điểm yếu khó khắc phục

ANTD.VN - Mặc dù việc phóng tên lửa hành trình Kalibr từ 2 tàu ngầm lớp Kilo đến tấn công khủng bố ở Syria chứng minh được khả năng tấn công tầm xa của Nga, tuy nhiên, theo tờ Le Monde của Pháp, màn trình diễn này vô tình để lộ ra một điểm yếu vô cùng khó khắc phục.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 7 tên lửa hành trình Kalibr đã được phóng từ tàu ngầm Velikiy Novgorod và Kolpino lớp Kilo ngoài Địa Trung Hải vào hôm 14-9.

Các mục tiêu của khủng bố bị tấn công bao gồm các trung tâm chỉ huy, trạm liên lạc, cùng nhiều nhà kho chứa vũ khí và đạn được ở thành phố Deir ez-Zor. Tên lửa đánh bắn trúng mọi mục tiêu đề ra nằm cách vị trí phóng từ 500 đến 670km.

Tàu ngầm Kilo của Nga bị chê vì chỉ có khả năng mang 4 tên lửa hành trình Kalibr

Không thể chối cãi năng lực tấn công tầm xa, tuy nhiên, tờ Le Monde cho rằng, việc Nga phải dùng tới 2 chiếc tàu chỉ để phóng 7 quả tên lửa Kalibr cho thấy nó không thể tự phát động một cuộc tấn công với cường độ cao.

Quả thật là mỗi tàu ngầm lớp Kilo hiện nay chỉ mang được tối đa 4 tên lửa Kalibr, một con số khá thấp cho một cuộc tấn công bất ngờ và tính toán kĩ bằng tên lửa hành trình.

Nga có thể sử dụng các tàu hỗ trợ để bổ sung tên lửa khi tàu ngầm bắn hết, tuy nhiên, việc này lại khiến hoạt động của tàu ngầm, vốn được đánh giá là bí mật, bất ngờ hiện hữu trước mọi tai mắt của quân địch.

Ngoài khả năng mang ít tên lửa, tờ Le Monde cũng chê tàu ngầm lớp Kilo chỉ có khả năng phòng không yếu kém và dễ bị hạ gục khi ngoi lên mặt nước để phóng tên lửa.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, một số biển thể tàu ngầm lớp Kilo được trang bị tên lửa phòng không tầm thấp 9K34 Strela-3 và 9K83 Igla. Tuy nhiên, đây là các loại tên lửa phòng không có tầm bắn rất ngắn, phương pháp dẫn đơn giản nên không thực sự đạt xác suất trúng đích cao.