Hải quân Mỹ sắp mua liền 2 tàu sân bay lớp Gerald R Ford

  • 23/03/2018 07:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi bị quốc hội thúc giục về việc mua thêm 2 tàu sân bay bắt đầu từ năm tài chính 2019, hải quân Mỹ đã gửi đề nghị mời thầu đến các xưởng đóng tàu để xác định rõ chi phí của việc này.

Hơn 100 nhà lập pháp Mỹ đã gửi thư đề nghị đến Lầu Năm Góc vào năm 2017 nhằm khẳng định lợi ích của việc có thêm 2 tàu sân bay lớp Gerald R Ford trong tương lai. Những nghị sĩ này cho rằng, chính phủ có thể tiết kiệm được 2,5 tỉ USD trong một vài năm tới bằng việc mua thêm 2 tàu sân bay như một cách để tiết kiệm chi tiêu hậu cần.

Theo hạ nghị sĩ Rob Wittman, việc mua cùng lúc 2 tàu sân bay cho phép Mỹ sở hữu một hạm đội 12 tàu sân bay nhanh hơn và tạo động lực cho mục tiêu tăng tổng số tàu chiến lên 355 chiếc.

Hải quân Mỹ sắp mua liền 2 tàu sân bay lớp Gerald R Ford ảnh 1

Hải quân Mỹ đang cân nhắc mua thêm 2 tàu sân bay mới

Trong khi đó, vào hôm 20-3, Trợ lí Tư lệnh hải quân Mỹ phụ trách nghiên cứu, phát triển và mua sắm James Geurts nhấn mạnh rằng, hải quân Mỹ đã vạch ra chiến lược mua sắm cùng lúc 2 tàu sân bay mã hiệu CVN-80 và CVN-81 nhằm xây dựng một hạm đội tàu có sức mạnh lớn hơn nhiều so với trước đây.

CVN-80 và CVN-81 là mã định danh của 2 tàu sân bay mà Mỹ chuẩn bị chế tạo trong đó, CVN-80 sẽ có tên chính thức là USS Enterprise còn CVN-81 vẫn chưa được đặt tên.

Hải quân Mỹ cho rằng, việc mua 2 tàu sân bay cùng lúc là chiến lược từng được sử dụng hiệu quả vào những năm 1980 đối với tàu sân bay lớp Nimitz và điều này tiết kiệm được đáng kể chi phí so với việc mua từng chiếc một.

Chiếc tàu sân bay lớp Gerald R Ford đầu tiên của Mỹ được cho là chiến hạm đắt đỏ nhất thế giới với chi phí 13 tỉ USD, cao hơn ngân sách đề ra 20% nhưng có thời gian bàn giao chậm hơn một năm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục