Hải quân Mỹ phát triển tên lửa siêu xa thế hệ mới cho F-35

  • 16/05/2014 18:59
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Theo tiết lộ của ông Martin - người phụ trách văn phòng dự án AIM-9X, hải quân Mỹ đang tìm kiếm công nghệ động cơ mới, để bảo đảm cho phiên bản tầm xa mới nhất của tên lửa AIM-9X Block III có kích thước phù hợp với Block I và Block II.

Ông Martin cho biết, nhân tố thúc đẩy lớn nhất để nghiên cứu AIM-9X mới là xuất phát từ nhu cầu trang bị 6 quả tên lửa không đối không tầm siêu xa cho máy bay chiến đấu F-35, bao gồm 4 quả tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 và 2 quả AIM-9X Block III.

Mặc dù chịu tải của móc treo đầu cánh của máy bay hạn chế ở mức 210 pounds (95,256 kg), dự tính trọng lượng của Block III sẽ cao hơn Block II (186 pounds, tương đương 84,368 kg) khoảng 20 pounds (9,072kg), chủ yếu là tăng khối lượng nhiên liệu.

Báo cáo cho biết, tuy công ty Raytheon được chỉ định thầu loại vũ khí chiến đấu trên không mới này, nhưng nhà thầu nghiên cứu động cơ tên lửa sẽ phải được xác định thông qua hình thức đấu thầu.

Nếu như lựa chọn công nghệ động cơ tên lửa truyền thống, kích thước của phiên bản này chắc chắn sẽ lớn hơn Block II (đường kính tăng lên 5,4 inch so với 5 inch của Block II). Vì vậy, phòng nghiên cứu hải quân (ONR) cũng đang thử nghiệm một loại nhiên liệu nén thể rắn, sử dụng loại chất dẫn cháy.

Hải quân Mỹ phát triển tên lửa siêu xa thế hệ mới cho F-35 ảnh 1

Sử dụng loại nhiên liệu này vừa nhằm tận dụng không gian trống bên trong động cơ đẩy, giữ nguyên được hình dạng ban đầu của tên lửa, đồng thời cũng giúp nhà sản xuất giảm bớt các khâu thử nghiệm độ rung chấn và động gió của tên lửa khi bay trong không gian.

Tổ nghiên cứu đã cải tiến bộ chiến đấu, làm cho đầu đạn và động cơ bớt nhạy cảm với nhiệt độ và rung chấn, đồng thời cải tiến đầu dẫn, loại bỏ một số linh kiện lạc hậu, điều chỉnh chụp chỉnh lưu hồng ngoại, thay thiết bị đo đạc quán tính (IMU).

Vấn đề thiết bị đo quán tính là nguyên nhân kéo dài thời gian thí nghiệm tên lửa Block II trong năm 2013. Khi đó, bản thân một loạt thiết bị này đã phát sinh các rung động, dẫn đến chất lượng bị giảm xuống.

Hải quân Mỹ phát triển tên lửa siêu xa thế hệ mới cho F-35 ảnh 2
Chuẩn bị lắp ráp AIM-9X trên F/A-18 Hornet trên tàu sân bay Mỹ

Ông Martin cho biết, thông qua việc cải tiến về cấu tạo, tính năng của loại tên lửa này đã được nâng cao, thử nghiệm phóng lần thứ 3 được tiến hành vào cuối tháng 4 là nhằm kiểm tra lại khả năng tác chiến của tên lửa, khắc phục triệt để các khuyết điểm.

Martin khẳng định, trong 3 cuộc thử nghiệm gần đây, đã khảo nghiệm cự ly phóng tối đa của AIM-9X Block II đã vượt qua cự ly 32,18 km, cự ly tấn công thấp nhất là 8.045 kmđộ cao tấn công mục tiêu 16.09 km.

Thông qua việc tích hợp chuỗi số liệu nên AIM-9X Block II có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng, dự kiến tháng 3 năm 2015 tên lửa này sẽ đạt được khả năng tác chiến ban đầu và trong năm nay sẽ bắt đầu bàn giao cho các quốc gia ngoài Mỹ.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục