Hải quân đánh bộ cơ động của Nhật Bản đủ sức đối phó với Trung Quốc

ANTĐ- Trong kế hoạch chuẩn bị năng lực phòng thủ trung hạn, chính phủ Nhật sẽ thành lập “đoàn hải quân đánh bộ cơ động” thuộc lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản vào năm 2017. 

Thời gian đầu thành lập, “đoàn hải quân đánh bộ cơ động” này có khoảng 2.000 quân và trong tương lai lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ mở rộng quy mô  lực lượng này lên 3.000 quân.

Để đối phó với hải quân Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Đông Hải và ứng phó với máy bay quân đội Trung Quốc tiếp cận vùng không phận Nhật Bản buộc máy bay Nhật phải cất cánh khẩn cấp. Trước tình hình đó, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã nhanh chóng quyết định thành lập đoàn hải quân đánh bộ cơ động sớm hơn kế hoạch ban đầu một năm.

Quân đội Mỹ tiến hành huấn luyện tác chiến đặc biệt cho
Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản

Đoàn hải quân đánh bộ cơ động sẽ có ba đơn vị: Một là liên đội hải quân đánh bộ cơ động tập trung lực lượng tinh nhuệ, thiện chiến đảm nhiệm nhiệm vụ đổ bộ và giành lại đảo bị chiếm. Đơn vị này có trụ sở đóng tại thành phố Sasebo, Nagasaki ở tây nam Nhật Bản.

Hai là lực lượng xe chiến đấu lưỡng thê. Đội ngũ này chủ yếu được trang bị xe chiến đấu lưỡng thê AAV7 của hải quân đánh bộ Mỹ sử dụng. Theo kế hoạch, năm 2015 có hơn chục chiếc AAV7 và đến năm 2018 sẽ tăng lên 50 chiếc. Trụ sở của lực lượng này sẽ đóng tại Sasebo, hiện nay nhà ở bộ đội, bãi đỗ xe và cầu cảng giành cho tàu vận tải cỡ lớn vận chuyển xe chiến đấu lội nước đang được thi công.

Ba là lực lượng máy bay lên thẳng trang bị máy bay vận tải Osprey V-22. Theo kế hoạch, máy bay vận tải Osprey sẽ bố trí ở sân bay Saga, trước mắt chính phủ đang tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương, sớm nhất sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2019.

Để thực hiện kế hoạch này, từ năm 2015, Nhật Bản bắt đầu tăng “phụ cấp cho lực lượng chiến đấu đặc biệt”, đối tượng chủ yếu là lưc lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản như bộ binh ở cánh phía tây. Hiện nay đối tượng được phụ cấp đặc biệt này chỉ có khoảng 80 người, trong tương lai quy mô sẽ lên tới 700 người.