Hai CLB xin bỏ giải hạng Nhất 2017

ANTD.VN - Hôm qua 9-11, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức bốc thăm và xếp lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2017. Lãnh đạo VPF đã cung cấp nhiều thông tin nổi bật, liên quan tới mùa giải mới.

VPF đề cao tinh thần cống hiến cho người hâm mộ ở mùa giải 2017

- PV: Mùa giải 2017 còn hai tháng nữa sẽ khởi tranh. Xin ông cho biết, công tác tìm kiếm, ký kết tài trợ đến nay ra sao?

- Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng: Với giải V-League, chúng tôi vẫn đang quá trình đàm phán nên chưa thể công bố, tuy nhiên xin tiết lộ là số tiền tài trợ mùa 2017 sẽ cao hơn mùa trước. Còn với giải hạng Nhất và Cúp quốc gia, hiện đã có một số doanh nghiệp đặt vấn đề và chúng tôi vẫn đang thương thảo. Cùng với đó, công tác truyền thông mùa tới sẽ có nhiều đổi mới, nhằm đem đến các sản phẩm bóng đá chất lượng phục vụ người xem. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

- Những mùa trước, sân bãi kém chất lượng khiến nhiều cầu thủ chấn thương dù trước đó, VPF có đoàn kiểm tra tới từng sân. Vấn đề này có được cải thiện ở mùa tới?

- Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc: Chúng tôi đã có văn bản gửi tới tất cả các CLB, thông báo về việc sẽ thành lập 3 đoàn tới từng CLB kiểm tra đánh giá mặt sân, phòng chức năng sân với yêu cầu khắt khe hơn những mùa trước.

Đồng thời, chúng tôi cũng mời một công ty của Nhật Bản chuyên về chăm sóc mặt sân cỏ tới thuyết trình với các CLB và hy vọng giữa các bên sẽ đi tới sự hợp tác. Ngoài ra, CLB cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với hành vi, phản ứng của CĐV, để làm sao nâng cao văn hóa cổ vũ và hình ảnh giải đấu.

Tôi cũng chia sẻ thêm là theo báo cáo tài chính năm 2017, số tiền các CLB bị trừ là khoảng 2 tỷ đồng (BTC căn cứ vào việc chấp hành các tiêu chí chuyên nghiệp để tính điểm hỗ trợ cho các đội bóng - P.V). Con số này thấp hơn mùa trước, chúng tỏ các đội bóng đã nâng cao ý thức chấp hành, ngày một chuyên nghiệp hơn.

- Dư luận vừa qua nói nhiều về chuyện ông Đỗ Quang Hiển chi phối nhiều đội bóng. Vấn đề này sẽ được giải quyết trong mùa 2017?

- Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng: Trên giấy tờ, chúng tôi chưa phát hiện có tình trạng đó. Tuy nhiên, vì có dư luận như thế nên trong cuộc họp mới đây, Hội đồng quản trị VPF đã họp bàn cách xử lý rốt ráo vấn đề. Chúng tôi nhìn nhận thẳng thắn những đóng góp của ông Hiển cho bóng đá Việt Nam, song hy vọng đôi bên sớm có cuộc gặp trên tinh thần vì cái chung, để làm sao cho dư luận hiểu rõ, tránh những dư luận không hay cho V-League cũng như cá nhân ông Hiển.

- Có thông tin hai CLB xin bỏ giải, cụ thể việc này thế nào?

- Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc: Tính tới chiều 9-11, VPF đã nhận được văn bản chính thức của CLB PVF và CLB Đồng Nai xin rút khỏi giải hạng Nhất 2017. VPF và VFF đã thống nhất nếu hai đội trên không dự giải, Ban chấp hành VFF giao Ban Tổng thư ký sẽ bàn bạc với VPF đôn các CLB có thứ hạng liền kề, đáp ứng được các tiêu chí chuyên nghiệp của giải đề ra lên thay thế.

- Vậy vấn đề ngoại binh sẽ tiếp tục được siết chặt ở mùa 2017?

- Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc: Theo quy chế chuyên nghiệp, giải hạng Nhất 2017 sẽ không có cầu thủ nước ngoài, mỗi CLB chỉ có tối đa 1 cầu thủ Việt Nam gốc nước ngoài (cầu thủ nhập tịch).

Với V-League, ngoài hai CLB Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh dự cúp châu Á được phép có 3 cầu thủ nước ngoài, 1 cầu thủ quốc tịch châu Á và 1 cầu thủ nhập tịch, các CLB còn lại chỉ được đăng ký tối đa 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. Điều này nhằm tạo sân chơi cho cầu thủ nội và nhất là cầu thủ trẻ.

Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia năm 2017 sẽ bắt đầu bằng trận Siêu cúp giữa CLB Hà Nội T&T (vô địch V-League 2016) và CLB Than Quảng Ninh (vô địch Cúp quốc gia 2016) ngày 31-12-2016, sau đó ngày 8-1-2017, giải V-League chính thức khởi tranh vòng đầu tiên. Tất cả các trận đấu V-League sẽ được VPF truyền hình trực tiếp qua các đối tác truyền thông và kênh truyền thông của công ty.