Hạ viện Nga phê chuẩn "Hiệp ước Thống nhất"

ANTĐ - Ngày 20-3, Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga, đã phê chuẩn hiệp ước lịch sử về việc sáp nhập Crimea vào Nga, đã được các bên ký kết hôm 18-3.

Trong phiên họp cùng ngày, tổng số 445 đại biểu Duma quốc gia đã bỏ phiếu phê chuẩn hiệp ước, trong khi chỉ có 1 đại biểu bỏ phiếu chống.

Hiệp ước này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký với Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov và Chủ tịch hội đồng nhà nước Crimea cùng các nhà lãnh đạo khác tại một buổi lễ ở Điện Kremlin trước sự chứng kiến của lưỡng viện quốc hội Nga.

Hiệp ước gây nên xung đột địa - chính trị căng thẳng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, cũng đã được Tòa án Hiến pháp Nga thông qua hôm 19-3.

Phiên họp của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng mọi thủ tục pháp lý bắt buộc để sáp nhập Crimea trở thành một phần của Nga sẽ được hoàn tất trong tuần này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng: "Các bước đi thiết thực đang được tiến hành để thực thi thỏa thuận đã được các nhà lãnh đạo Nga, Crimea và thành phố Sevastopol ký kết về sáp nhập hai khu vực này vào Nga. Tiến trình pháp lý sẽ được hoàn tất trong tuần này."

Ông khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục bảo vệ người Nga ở nước ngoài bằng các biện pháp chính trị, ngoại giao và các biện pháp pháp lý khác.

Hôm 19-3, Nga đã bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân trên bán đảo Crimea.