Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

ANTD.VN - Hạ viện Mỹ sẽ khởi động một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực Tổng thống và tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ một đối thủ chính trị trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 24-9, sau cuộc họp kín với các nhà lập pháp của đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi tuyên bố khởi động cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump và nói rằng những hành động của Tổng thống đương nhiệm, dường như đã phá hoại an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai được đứng trên luật pháp”, bà Pelosi nói trong tuyên bố hôm 24-9.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi tuyên bố chính thức điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

Tuyên bố trên của Hạ viện Mỹ được đưa ra sau khi có các thông tin rằng ông Donald Trump đã dùng khoản viện trợ quân sự để gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tiến hành các cuộc điều tra con trai ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - người đã làm việc cho 1 công ty khoan khí đốt ở Ukraine, liên quan đến tham nhũng.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (phải) và con trai ông- Hunter Biden

Tổng thống Trump ngay lập tức đã có những phản ứng khi cho biết sẽ công khai toàn bộ bản ghi âm cuộc đàm thoại giữa ông và Tổng thống Ukraine vào ngày hôm nay, 25-9. Ông Trump thừa nhận đã thảo luận về đối thủ Joe Biden trong cuộc gọi, nhưng phủ nhận việc ông giữ gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine để làm “đòn bẩy” buộc ông Zelenskiy khởi động một cuộc điều tra nhằm gây thiệt hại cho Joe Biden, đối thủ chính trị và là người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc đua ở đảng Dân chủ để đối mặt với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020.

Trong tuyên bố phát đi từ tòa nhà Quốc hội, bà Pelosi cho biết đang trực tiếp chỉ đạo 6 ủy ban thuộc Hạ viện thực hiện các thủ tục tiến hành cuộc luận tội Tổng thống Trump.

Các đồng minh của ông Trump nhận định, bà Pelosi đang "chơi một ván bài chính trị" với quyết định này. Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitch McConnell xem đó là sự phán xét vội vàng, và cho rằng nên đợi cho đến khi chi tiết về cuộc gọi điện thoại được tiết lộ.

Cuộc điều tra luận tội có thể dẫn đến việc ông Trump bị cách chức, mặc dù đó sẽ là 1 nhiệm vụ đầy khó khăn đối với đảng Dân chủ. Bởi vì, ngay cả khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát nhất loạt bỏ phiếu luận tội ông Trump, thì Thượng viện Mỹ với đa số nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa mới là cơ quan lập pháp có quyền thực hiện bước quyết định tiếp theo để loại ông Trump ra khỏi Nhà Trắng.

Đây sẽ là cuộc điều tra luận tội đầu tiên tại Quốc hội kể từ cuộc điều tra Tổng thống Bill Clinton năm 1998 về tội khai man và cản trở các hoạt động pháp lý liên quan đến mối quan hệ của ông với thực tập sinh tại Nhà Trắng, Monica Lewinsky.

Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Clinton vào tháng 12-1998, nhưng vị Tổng thống của đảng Dân chủ này đã được Thượng viện tha bổng 2 tháng sau đó và tiếp tục tại vị. Một vị Tổng thống khác cũng từng bị luận tội, là Andrew Johnson vào năm 1868, cũng được Thượng viện tha bổng.