Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump

  • 08/04/2019 01:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt được quốc hội trong vấn đề ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Hạ viện Mỹ cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump sử dụng quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách mà không thông qua quốc hội là vi hiến.

Đơn kiện trình lên Tòa án quận Columbia khẳng định hành động của Tổng thống Donald Trump là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

"Bằng việc làm như vậy, chính quyền đã bỏ qua các nguyên tắc phân chia quyền lực cơ bản và chiếm đoạt quyền lực lập pháp của quốc hội”, đơn kiện của hạ viện Mỹ nêu rõ.

Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Tổng thống Trump bị hạ viện Mỹ kiện vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Một số thành viên trong nội các chính quyền Washington đã bị nêu tên trong đơn kiện bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt.

Hành động của ông Donald Trump trước đó cũng đối mặt với thách thức pháp lý từ một nhóm các tiểu bang, dẫn đầu bởi tổng chưởng lý California Xavier Becerra, qua đó cho rằng, chính quyền Washington đang tái phân bổ bất hợp pháp nguồn ngân sách dành cho thực thi pháp luật, chống ma túy và các dự án xây dựng quân đội. 

Hạ viện Mỹ đâm đơn kiện chính phủ là điều đã được dự đoán trước và cuộc chiến pháp lý dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian rất lâu với quyền quyết định cuối cùng có thể chỉ được đưa ra bởi tòa án tối cao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục